Select Page

4 อาหาร และ 2 นมสูตรเด็ด ลดอาการท้องผูกให้ลูกรัก

ลูกท้องผูกแก้ไขและลดอาการได้ด้วยอาหารต่อไปนี้ คุณแม่ควรเริ่มให้ลูกรับประทานกันได้เลยตอนนี้ค่ะ

 
ลูกท้องผูกทีไร คุณแม่กลุ้มใจทุกที เพราะกลัวลูกอึดอัด ไม่สบายตัว และจะพานไม่สบายหรือพัฒนาการไม่ดีตามไปด้วย วันนี้ Love of Mom Thailand มี 4 อาหารเด็ก และ 2 นม ที่ว่ากันว่าช่วยแก้และลดอาการท้องผูกให้ลูกได้ค่ะ ไปลองเริ่มให้ลูกกินกันเลยค่ะ

 

ทำไมลูกถึงท้องผูก
ท้องผูก คือ ภาวะที่อุจาระเคลื่อนที่ในลำไส้ช้า อยู่ในลำไส้นานจนดูดซึมน้ำบางส่วนไป จึงทำให้อุจจาระมีลักษณะแข็ง แห้ง หรือเป็นก้อนเล็กๆ ขับถ่ายที่ยากลำบาก ต้องนั่งนาน หรือออกแรงเบ่งมากจนมีอาการเจ็บ หรือในบางกรณีอาจทำให้มีเลือดออกมากับอุจจาระได้ โดยอาการท้องผูกเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก คือ
1.ลูกท้องผูกเพราะปัญหาพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น กินอาหารที่มีเส้นใยอาหารน้อย ดื่มน้ำน้อย กินอาหารที่ย่อยยาก อั้นอุจจาระบ่อยๆ เป็นต้น
2.ลูกท้องผูกเพราะโรคที่ส่งผลต่อระบบย่อยและขับถ่าย เช่น ลำไส้ใหญ่โป่งพองแต่กำเนิด แผลรอยแยกที่ขอบทวารหนัก ลำไส้ใหญ่ยาวกว่าปกติ เป็นต้น

สำหรับลูกวัยเริ่มอาหารเสริม ลูกที่ต้องดื่มนมเสริมเพราะคุณแม่มีน้ำนมน้อย หรือคุณแม่มีปัญหาสุขภาพไม่สามารถให้นมลูกได้เอง การเลือกอาหารและนมที่ถูกต้องจะช่วยที่แก้ปัญหาลูกท้องผูกที่เกิดจากพฤติกรรมได้ค่ะ เรามี 4 อาหารและ 2 นมสูตรเด็ก แก้และลดอาการท้องผูกมาแนะนำค่ะ
1.อะโวคาโด
คุณแม่ลองบดเนื้ออะโวคาโดให้ละเอียด ผสมนมแม่เล็กน้อยแล้วป้อนลูก ใยอาหารในอะโวคาโดจะช่วยทำให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

2.ส้ม
คุณแม่ควรเลือกส้มที่มีรสหวานธรรมชาติ เพราะหากเปรี้ยวเกินไปอาจระคายเคืองกระเพาะลูก และแกะให้ลูกรับประทานเฉพาะเนื้อเท่านั้น ส้มมีใยอาหารสูงจะช่วยให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้นค่ะ

3.ตำลึงบด
คุณแม่ลองต้มใบตำลึงอ่อนให้นุ่ม บดกับข้าว ผสมนมแม่หรือนมที่ลูกดื่มเล็กน้อยเพื่อป้อนลูกค่ะ ตำลึงเป็นผักพื้นบ้านที่มีใยอาหารสูง เหมาะในการช่วยให้ลูกขับถ่ายดี

4.น้ำซุป
บ้านไหนที่ลูกเริ่มกินอาหารเสริมมากขึ้นแล้ว เราแนะนำให้คุณแม่ป้อนน้ำซุปในระหว่างป้อนอาหารด้วยค่ะ เช่น ซุปผัก ซุปไก่ เพราะน้ำจะช่วยให้ระบบย่อยและขับถ่ายทำงานดีค่ะ

5.นมแม่
นมแม่คือสุดยอดอาหารสำหรับลูก และเป็นนมที่ไม่เคยทำให้ลูกท้องผูกค่ะ เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ร่างกายลูกสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้งานทั้งหมด ไม่เหลือกากใยตกค้างให้เกิดการสะสมจนกลายเป็นอาการท้องผูก ดังนั้นเน้นการให้ลูกดื่มนมแม่ไว้ดีที่สุดนะคะ

6.นมแพะ
จากการวิจัยพบว่าโปรตีนนมแพะย่อยง่ายกว่านมเสริมทั่วไป รวมทั้งมีอินนูลิน (Inulin) และมีโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ที่มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) เป็นอาหารของแบคทีเรียในกลุ่มโปรไบโอติก (Probiotic) หรืออาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ใหญ่ ที่จะช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ปกติ หมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูก

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก
 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800