Select Page

4 อาหาร และ 2 นมสูตรเด็ด ลดอาการท้องผูกให้ลูกรัก

ลูกท้องผูกแก้ไขและลดอาการได้ด้วยอาหารต่อไปนี้ คุณแม่ควรเริ่มให้ลูกรับประทานกันได้เลยตอนนี้ค่ะ

 
ลูกท้องผูกทีไร คุณแม่กลุ้มใจทุกที เพราะกลัวลูกอึดอัด ไม่สบายตัว และจะพานไม่สบายหรือพัฒนาการไม่ดีตามไปด้วย วันนี้ Love of Mom Thailand มี 4 อาหารเด็ก และ 2 นม ที่ว่ากันว่าช่วยแก้และลดอาการท้องผูกให้ลูกได้ค่ะ ไปลองเริ่มให้ลูกกินกันเลยค่ะ

 

ทำไมลูกถึงท้องผูก
ท้องผูก คือ ภาวะที่อุจาระเคลื่อนที่ในลำไส้ช้า อยู่ในลำไส้นานจนดูดซึมน้ำบางส่วนไป จึงทำให้อุจจาระมีลักษณะแข็ง แห้ง หรือเป็นก้อนเล็กๆ ขับถ่ายที่ยากลำบาก ต้องนั่งนาน หรือออกแรงเบ่งมากจนมีอาการเจ็บ หรือในบางกรณีอาจทำให้มีเลือดออกมากับอุจจาระได้ โดยอาการท้องผูกเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก คือ
1.ลูกท้องผูกเพราะปัญหาพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น กินอาหารที่มีเส้นใยอาหารน้อย ดื่มน้ำน้อย กินอาหารที่ย่อยยาก อั้นอุจจาระบ่อยๆ เป็นต้น
2.ลูกท้องผูกเพราะโรคที่ส่งผลต่อระบบย่อยและขับถ่าย เช่น ลำไส้ใหญ่โป่งพองแต่กำเนิด แผลรอยแยกที่ขอบทวารหนัก ลำไส้ใหญ่ยาวกว่าปกติ เป็นต้น

สำหรับลูกวัยเริ่มอาหารเสริม ลูกที่ต้องดื่มนมเสริมเพราะคุณแม่มีน้ำนมน้อย หรือคุณแม่มีปัญหาสุขภาพไม่สามารถให้นมลูกได้เอง การเลือกอาหารและนมที่ถูกต้องจะช่วยที่แก้ปัญหาลูกท้องผูกที่เกิดจากพฤติกรรมได้ค่ะ เรามี 4 อาหารและ 2 นมสูตรเด็ก แก้และลดอาการท้องผูกมาแนะนำค่ะ
1.อะโวคาโด
คุณแม่ลองบดเนื้ออะโวคาโดให้ละเอียด ผสมนมแม่เล็กน้อยแล้วป้อนลูก ใยอาหารในอะโวคาโดจะช่วยทำให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

2.ส้ม
คุณแม่ควรเลือกส้มที่มีรสหวานธรรมชาติ เพราะหากเปรี้ยวเกินไปอาจระคายเคืองกระเพาะลูก และแกะให้ลูกรับประทานเฉพาะเนื้อเท่านั้น ส้มมีใยอาหารสูงจะช่วยให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้นค่ะ

3.ตำลึงบด
คุณแม่ลองต้มใบตำลึงอ่อนให้นุ่ม บดกับข้าว ผสมนมแม่หรือนมที่ลูกดื่มเล็กน้อยเพื่อป้อนลูกค่ะ ตำลึงเป็นผักพื้นบ้านที่มีใยอาหารสูง เหมาะในการช่วยให้ลูกขับถ่ายดี

4.น้ำซุป
บ้านไหนที่ลูกเริ่มกินอาหารเสริมมากขึ้นแล้ว เราแนะนำให้คุณแม่ป้อนน้ำซุปในระหว่างป้อนอาหารด้วยค่ะ เช่น ซุปผัก ซุปไก่ เพราะน้ำจะช่วยให้ระบบย่อยและขับถ่ายทำงานดีค่ะ

5.นมแม่
นมแม่คือสุดยอดอาหารสำหรับลูก และเป็นนมที่ไม่เคยทำให้ลูกท้องผูกค่ะ เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ร่างกายลูกสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้งานทั้งหมด ไม่เหลือกากใยตกค้างให้เกิดการสะสมจนกลายเป็นอาการท้องผูก ดังนั้นเน้นการให้ลูกดื่มนมแม่ไว้ดีที่สุดนะคะ

6.นมแพะ
จากการวิจัยพบว่าโปรตีนนมแพะย่อยง่ายกว่านมเสริมทั่วไป รวมทั้งมีอินนูลิน (Inulin) และมีโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ที่มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) เป็นอาหารของแบคทีเรียในกลุ่มโปรไบโอติก (Probiotic) หรืออาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ใหญ่ ที่จะช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ปกติ หมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูก

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก
 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800