หน้าหลัก


4 อาหาร และ 2 นมสูตรเด็ด ลดอาการท้องผูกให้ลูกรัก

ลูกท้องผูกแก้ไขและลดอาการได้ด้วยอาหารต่อไปนี้ คุณแม่ควรเริ่มให้ลูกรับประทานกันได้เลยตอนนี้ค่ะ

ลูกท้องผูกทีไร คุณแม่กลุ้มใจทุกที เพราะกลัวลูกอึดอัด ไม่สบายตัว และจะพานไม่สบายหรือพัฒนาการไม่ดีตามไปด้วย วันนี้ Love of Mom Thailand มี 4 อาหารเด็ก และ 2 นม ที่ว่ากันว่าช่วยแก้และลดอาการท้องผูกให้ลูกได้ค่ะ ไปลองเริ่มให้ลูกกินกันเลยค่ะ

ทำไมลูกถึงท้องผูก
ท้องผูก คือ ภาวะที่อุจาระเคลื่อนที่ในลำไส้ช้า อยู่ในลำไส้นานจนดูดซึมน้ำบางส่วนไป จึงทำให้อุจจาระมีลักษณะแข็ง แห้ง หรือเป็นก้อนเล็กๆ ขับถ่ายที่ยากลำบาก ต้องนั่งนาน หรือออกแรงเบ่งมากจนมีอาการเจ็บ หรือในบางกรณีอาจทำให้มีเลือดออกมากับอุจจาระได้ โดยอาการท้องผูกเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก คือ
1.ลูกท้องผูกเพราะปัญหาพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น กินอาหารที่มีเส้นใยอาหารน้อย ดื่มน้ำน้อย กินอาหารที่ย่อยยาก อั้นอุจจาระบ่อยๆ เป็นต้น
2.ลูกท้องผูกเพราะโรคที่ส่งผลต่อระบบย่อยและขับถ่าย เช่น ลำไส้ใหญ่โป่งพองแต่กำเนิด แผลรอยแยกที่ขอบทวารหนัก ลำไส้ใหญ่ยาวกว่าปกติ เป็นต้น

สำหรับลูกวัยเริ่มอาหารเสริม ลูกที่ต้องดื่มนมเสริมเพราะคุณแม่มีน้ำนมน้อย หรือคุณแม่มีปัญหาสุขภาพไม่สามารถให้นมลูกได้เอง การเลือกอาหารและนมที่ถูกต้องจะช่วยที่แก้ปัญหาลูกท้องผูกที่เกิดจากพฤติกรรมได้ค่ะ เรามี 4 อาหารและ 2 นมสูตรเด็ก แก้และลดอาการท้องผูกมาแนะนำค่ะ
1.อะโวคาโด
คุณแม่ลองบดเนื้ออะโวคาโดให้ละเอียด ผสมนมแม่เล็กน้อยแล้วป้อนลูก ใยอาหารในอะโวคาโดจะช่วยทำให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

2.ส้ม
คุณแม่ควรเลือกส้มที่มีรสหวานธรรมชาติ เพราะหากเปรี้ยวเกินไปอาจระคายเคืองกระเพาะลูก และแกะให้ลูกรับประทานเฉพาะเนื้อเท่านั้น ส้มมีใยอาหารสูงจะช่วยให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้นค่ะ

3.ตำลึงบด
คุณแม่ลองต้มใบตำลึงอ่อนให้นุ่ม บดกับข้าว ผสมนมแม่หรือนมที่ลูกดื่มเล็กน้อยเพื่อป้อนลูกค่ะ ตำลึงเป็นผักพื้นบ้านที่มีใยอาหารสูง เหมาะในการช่วยให้ลูกขับถ่ายดี

4.น้ำซุป
บ้านไหนที่ลูกเริ่มกินอาหารเสริมมากขึ้นแล้ว เราแนะนำให้คุณแม่ป้อนน้ำซุปในระหว่างป้อนอาหารด้วยค่ะ เช่น ซุปผัก ซุปไก่ เพราะน้ำจะช่วยให้ระบบย่อยและขับถ่ายทำงานดีค่ะ

5.นมแม่
นมแม่คือสุดยอดอาหารสำหรับลูก และเป็นนมที่ไม่เคยทำให้ลูกท้องผูกค่ะ เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ร่างกายลูกสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้งานทั้งหมด ไม่เหลือกากใยตกค้างให้เกิดการสะสมจนกลายเป็นอาการท้องผูก ดังนั้นเน้นการให้ลูกดื่มนมแม่ไว้ดีที่สุดนะคะ

6.นมแพะ
จากการวิจัยพบว่าโปรตีนนมแพะย่อยง่ายกว่านมเสริมทั่วไป รวมทั้งมีอินนูลิน (Inulin) และมีโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ที่มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) เป็นอาหารของแบคทีเรียในกลุ่มโปรไบโอติก (Probiotic) หรืออาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ใหญ่ ที่จะช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ปกติ หมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูก

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน