Select Page

7 กิจกรรมสร้างลูกฉลาด พัฒนาการสมองดีตั้งแต่แรกเกิด

เด็กทารก ลูกเล็ก เล่นอะไรได้บ้าง คุณแม่มือใหม่คนไหนคิดไม่ออก เอา 7 กิจกรรมนี้ไปลองเล่นกับลูกกันเลยค่ะ เพราะยิ่งเล่น สมองลูกยิ่งทำงานดี เป็นการเตรียมความพร้อมให้สมองลูกเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไปเล่นกันเลยค่ะ

ถ้ามีใครบอกว่า เด็กทารก ลูกเล็ก เล่นไม่เป็น… อย่าเชื่อเชียวนะคะ เพราะลูกเล่นมาตั้งแต่ในท้องแม่แล้ว และพร้อมมากที่จะเล่นกับพ่อแม่ไปเรื่อยๆ จนโต นี่คือ 7 กิจกรรมการเล่นกับลูกเล็กที่ช่วยเสริมสร้างความฉลาด และพัฒนาการที่ดี

  1. คุยกับลูก การพูดคุยกับลูกบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกเข้าใจรูปแบบของภาษาได้เร็ว ช่วยให้ลูกเรียนรู้ความเชื่อมโยงหรือความสัมพันธ์ของคำศัพท์ได้มากขึ้น และเสียงอ่อนโยน นุ่มนวลของพ่อแม่ที่ลูกคุ้นเคยมาตั้งแต่ในท้องจะยิ่งทำให้ลูกตั้งใจฟัง และสนุกกับการคุยมากขึ้น
  2. เล่นจ๊ะเอ๋ – ช่วยกระตุ้นสมองลูกให้เกิดการจดจำ การคาดเดาทิศทางว่าพ่อแม่จะโผล่มาทางไหน ฝึกการรอคอย และการได้เล่น พูดคุยสบตา หัวเราะ ยิ้มแย้มกับลูกยังส่งเสริมสายสัมพันธ์ระหว่างกันทำให้ลูกมีความสุขซึ่งส่งผลกับพัฒนาการทางสมองของลูก
  3. กระจกวิเศษ – การให้ลูกเล่นกับกระจก ส่องตัวเอง ชี้สิ่งต่างๆ ในกระจก ลูกจะได้เรียนรู้รูปร่างจากการมองเห็น เรียนรู้สีหน้า ท่าทาง และการเลียนแบบที่เกิดขึ้นจากเงาในกระจก
  4. กระดิ่ง เขย่า เคาะ – ลองใช้กระดิ่งหรือของเล่นเขย่ามีเสียง ให้ลูกได้ลองหันมองตามเสียงว่ามาจากทิศทางไหน หรือให้ลูกลองเขย่าเล่นเอง จะฝึกเรื่องการได้ยิน การรู้ทิศทาง และฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือให้หยิบจับของได้อยู่มือมากขึ้น
  5. อ่านนิทาน ดูสมุดภาพ – ขณะที่ลูกฟังพ่อแม่เล่านิทาน หรือ ดูสมุดภาพด้วยกัน เซลล์สมองของลูกจะได้รับการกระตุ้นจากเสียง จากภาพในหนังสือ เมื่อเซลล์สมองได้รับการกระตุ้น เส้นใยสมองก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเชื่อมโยงสัมพันธ์กันส่งผลต่อการพัฒนาสมองมากขึ้นทุกวัน
  6. ฟังเพลงและเต้น – เพลงจะช่วยทำให้ลูกอารมณ์ดี อยากเคลื่อนไหว ซึ่งจะยิ่งช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี และในขณะที่ลูกกำลังฟังเพลง ลูกจะได้เรียนรู้ภาษา คำศัพท์ต่าง ๆ ได้จากเพลง
  7. นวดตัว ปูไต่ – การนวดตัวช่วยให้ลูกรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และการนวดยังช่วยเพิ่มระดับสารสื่อประสาท เซโรโทนิน โดพามีน และ นูโรฮอร์โมน ซึ่งช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้กับร่างกาย โดยเฉพาะเซโรโทนินซึ่งพบในต่อมไร้ท่อใต้สมอง ส่งผลดีต่อความจำและการเรียนรู้ของลูกด้วย

กิจกรรมและการเล่นกับลูกเล็กยังมีอีกมากค่ะ คุณแม่ลองคิดกิจกรรมง่ายๆ เล่นกับลูกเองได้อีกเยอะ เช่น คลุมโปง ตีไม้ ตักดิน กรอกน้ำ ดึงผ้า เป็นต้น ทุกกิจกรรมควรเลือกที่เหมาะกับช่วงวัยและพัฒนาการ เพราะถ้าแม่เล่นได้ถูกต้อง ลูกได้ขยับ จะยิ่งทำให้พัฒนาการเด็กทั้งร่างกายและสมองดี และพร้อมที่จะเรียนรู้อยู่เสมอค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800