Select Page

7 กิจกรรมสร้างลูกฉลาด พัฒนาการสมองดีตั้งแต่แรกเกิด

เด็กทารก ลูกเล็ก เล่นอะไรได้บ้าง คุณแม่มือใหม่คนไหนคิดไม่ออก เอา 7 กิจกรรมนี้ไปลองเล่นกับลูกกันเลยค่ะ เพราะยิ่งเล่น สมองลูกยิ่งทำงานดี เป็นการเตรียมความพร้อมให้สมองลูกเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไปเล่นกันเลยค่ะ

ถ้ามีใครบอกว่า เด็กทารก ลูกเล็ก เล่นไม่เป็น… อย่าเชื่อเชียวนะคะ เพราะลูกเล่นมาตั้งแต่ในท้องแม่แล้ว และพร้อมมากที่จะเล่นกับพ่อแม่ไปเรื่อยๆ จนโต นี่คือ 7 กิจกรรมการเล่นกับลูกเล็กที่ช่วยเสริมสร้างความฉลาด และพัฒนาการที่ดี

  1. คุยกับลูก การพูดคุยกับลูกบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกเข้าใจรูปแบบของภาษาได้เร็ว ช่วยให้ลูกเรียนรู้ความเชื่อมโยงหรือความสัมพันธ์ของคำศัพท์ได้มากขึ้น และเสียงอ่อนโยน นุ่มนวลของพ่อแม่ที่ลูกคุ้นเคยมาตั้งแต่ในท้องจะยิ่งทำให้ลูกตั้งใจฟัง และสนุกกับการคุยมากขึ้น
  2. เล่นจ๊ะเอ๋ – ช่วยกระตุ้นสมองลูกให้เกิดการจดจำ การคาดเดาทิศทางว่าพ่อแม่จะโผล่มาทางไหน ฝึกการรอคอย และการได้เล่น พูดคุยสบตา หัวเราะ ยิ้มแย้มกับลูกยังส่งเสริมสายสัมพันธ์ระหว่างกันทำให้ลูกมีความสุขซึ่งส่งผลกับพัฒนาการทางสมองของลูก
  3. กระจกวิเศษ – การให้ลูกเล่นกับกระจก ส่องตัวเอง ชี้สิ่งต่างๆ ในกระจก ลูกจะได้เรียนรู้รูปร่างจากการมองเห็น เรียนรู้สีหน้า ท่าทาง และการเลียนแบบที่เกิดขึ้นจากเงาในกระจก
  4. กระดิ่ง เขย่า เคาะ – ลองใช้กระดิ่งหรือของเล่นเขย่ามีเสียง ให้ลูกได้ลองหันมองตามเสียงว่ามาจากทิศทางไหน หรือให้ลูกลองเขย่าเล่นเอง จะฝึกเรื่องการได้ยิน การรู้ทิศทาง และฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือให้หยิบจับของได้อยู่มือมากขึ้น
  5. อ่านนิทาน ดูสมุดภาพ – ขณะที่ลูกฟังพ่อแม่เล่านิทาน หรือ ดูสมุดภาพด้วยกัน เซลล์สมองของลูกจะได้รับการกระตุ้นจากเสียง จากภาพในหนังสือ เมื่อเซลล์สมองได้รับการกระตุ้น เส้นใยสมองก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเชื่อมโยงสัมพันธ์กันส่งผลต่อการพัฒนาสมองมากขึ้นทุกวัน
  6. ฟังเพลงและเต้น – เพลงจะช่วยทำให้ลูกอารมณ์ดี อยากเคลื่อนไหว ซึ่งจะยิ่งช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี และในขณะที่ลูกกำลังฟังเพลง ลูกจะได้เรียนรู้ภาษา คำศัพท์ต่าง ๆ ได้จากเพลง
  7. นวดตัว ปูไต่ – การนวดตัวช่วยให้ลูกรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และการนวดยังช่วยเพิ่มระดับสารสื่อประสาท เซโรโทนิน โดพามีน และ นูโรฮอร์โมน ซึ่งช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้กับร่างกาย โดยเฉพาะเซโรโทนินซึ่งพบในต่อมไร้ท่อใต้สมอง ส่งผลดีต่อความจำและการเรียนรู้ของลูกด้วย

กิจกรรมและการเล่นกับลูกเล็กยังมีอีกมากค่ะ คุณแม่ลองคิดกิจกรรมง่ายๆ เล่นกับลูกเองได้อีกเยอะ เช่น คลุมโปง ตีไม้ ตักดิน กรอกน้ำ ดึงผ้า เป็นต้น ทุกกิจกรรมควรเลือกที่เหมาะกับช่วงวัยและพัฒนาการ เพราะถ้าแม่เล่นได้ถูกต้อง ลูกได้ขยับ จะยิ่งทำให้พัฒนาการเด็กทั้งร่างกายและสมองดี และพร้อมที่จะเรียนรู้อยู่เสมอค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800