หน้าหลัก


เช็กสีอึลูกแรกเกิด – 1 ปี ลักษณะอึแบบไหนสุขภาพดี

สีและลักษณะอึของลูกช่วงขวบปีแรกที่ดื่มนมแม่ เริ่มนมเสริม และเริ่มอาหารเสริมต่างกันอย่างไร อึแบบไหนที่เรียกว่าสุขภาพดี คุณแม่มือใหม่เช็คสุขภาพลูกได้จากสีอึตรงนี้เลย

คุณแม่ทราบไหมคะว่า เราสามารถเช็คสุภาพของลูกได้ด้วยการสังเกตสีและลักษณะของอึของลูก เพราะลูกที่ดื่มนมแม่ นมเสริม และอาหารเสริมจะมีสีและลักษณะอึที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นมาลองเช็คสีและลักษณะอึลูกกันค่ะ จะได้รู้ว่าลูกเรามีปัญหาสุขภาพไหม ต้องปรับเปลี่ยนการให้นมหรืออาหารเสริมหรือเปล่า

สีและลักษณะอึของเด็กกินนมแม่

  1. ขี้เทา สีดำ เทาเข้ม และมีลักษณะข้นเหนียว - ช่วงแรกเกิด 1-2 วันแรก อึลูกอาจมีสีดำ สีเทาเข้ม นั่นคือ ขี้เทา เป็นสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกกลืนเข้าไปในระหว่างที่อยู่ท้องแม่ เช่น เซลล์ผนังลำไส้เล็ก ขนอ่อน เมือก น้ำคร่ำ น้ำดี เมื่อขับถ่ายออกมาจะมีลักษณะเหนียวข้นเป็นสีดำเข้ม
  2. สีเหลืองทอง เหลว นุ่ม - ลักษณะอึของเด็กที่กินนมแม่ล้วนมักจะมีลักษณะค่อนข้างเหลว สีอึจะเหลืองทอง เนื้ออุจจาระจะนุ่ม ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวหรือเหม็นคาว ดังนั้นเด็กนมแม่จะอึเหลว นุ่ม ไม่ใช่อาการท้องเสียแต่อย่างใดค่ะ
  3. สีเขียว - หากแม่กินพืชผักสีเขียวมากเกินไป อาจจะทำให้อึลูกออกมาเป็นสีเขียวได้ ไม่อันตรายแต่อย่างใด

สีและลักษณะอึของเด็กกินนมผสม
อึของเด็กที่ดื่มนมผสมหรือนมผงมีสีคล้ายกับนมแม่ คือสีเหลืองแต่จะค่อนข้างออกไปทางสีน้ำตาลมากกว่า ลักษณะอึจะเป็นก้อนมากกว่าอึของเด็กนมแม่ที่เหลวและนุ่มกว่า บางครั้งเด็กที่จำเป็นต้องดื่มนมเสริมช่วงที่แม่มีน้ำนมน้อยอาจจะท้องผูก อึแข็ง คุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมเสริมจึงต้องเลือกนมที่ย่อยง่ายจะทำให้ลูกสบายท้อง ไม่ท้องผูก

สีและลักษณะอึของเด็กกินอาหารเสริม
อึของเด็กที่เริ่มกินอาหารเสริมควบคู่ไปกับนมแม่ด้วย อึจะมีลักษณะเป็นก้อนมากขึ้น เพราะอาหารที่กินเข้าไปมีกากจึงตกค้าง สะสม และถูกขับถ่ายออกมาเป็นก้อนอุจจาระ ดังนั้นเมื่อเริ่มให้อาหารเสริมกับลูก คุณแม่ควรเริ่มต้นด้วยอาหารบดละเอียด ย่อยง่าย เช่น ผักต้มสุกบด ตับบด ข้าวบด เพื่อให้ระบบย่อยและขับถ่ายของลูกปรับตัวและทำงานได้ดีขึ้นจึงค่อยปรับเมนูอาหารให้หยาบขึ้นได้เรื่อยๆ

สีและลักษณะอึกแบบนี้ต้องรีบพาลูกไปพบคุณหมอ

  1. อึสีแดง มีเลือด มูกเลือด เพราะอาจเกิดบาดแผลในลำไส้หรือรูทวาร
  2. อึสีดำ (พ้นช่วงขี้เทามาแล้ว) เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อ
  3. อึสีขาวซีด
  4. อึเหลว เป็นเมือก กลิ่นเหม็นแรง เหม็นเปรี้ยว

คุณแม่มือใหม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ร่างกาย ระบบย่อยและระบบขับถ่ายของลูกทำงานได้เป็นปกติ เพราะกระบวนการสร้างน้ำนมแม่แบบอะโพไครน์ ทำให้น้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่าย เหมาะสมกับการย่อยและขับถ่ายที่สุด
เมื่อถึงช่วงที่จำเป็นต้องให้นมเสริม เช่น แม่เริ่มมีน้ำนมน้อย ลูกตัวใหญ่และกินมากขึ้น คุณแม่ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมเสริมที่ย่อยง่าย เหมาะสมกับวัยและความต้องการของลูก

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน