Select Page

เช็กสีอึลูกแรกเกิด – 1 ปี ลักษณะอึแบบไหนสุขภาพดี

สีและลักษณะอึของลูกช่วงขวบปีแรกที่ดื่มนมแม่ เริ่มนมเสริม และเริ่มอาหารเสริมต่างกันอย่างไร อึแบบไหนที่เรียกว่าสุขภาพดี คุณแม่มือใหม่เช็คสุขภาพลูกได้จากสีอึตรงนี้เลย

 
คุณแม่ทราบไหมคะว่า เราสามารถเช็คสุภาพของลูกได้ด้วยการสังเกตสีและลักษณะของอึของลูก เพราะลูกที่ดื่มนมแม่ นมเสริม และอาหารเสริมจะมีสีและลักษณะอึที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นมาลองเช็คสีและลักษณะอึลูกกันค่ะ จะได้รู้ว่าลูกเรามีปัญหาสุขภาพไหม ต้องปรับเปลี่ยนการให้นมหรืออาหารเสริมหรือเปล่า

 

สีและลักษณะอึของเด็กกินนมแม่

  1. ขี้เทา สีดำ เทาเข้ม และมีลักษณะข้นเหนียว – ช่วงแรกเกิด 1-2 วันแรก อึลูกอาจมีสีดำ สีเทาเข้ม นั่นคือ ขี้เทา เป็นสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกกลืนเข้าไปในระหว่างที่อยู่ท้องแม่ เช่น เซลล์ผนังลำไส้เล็ก ขนอ่อน เมือก น้ำคร่ำ น้ำดี เมื่อขับถ่ายออกมาจะมีลักษณะเหนียวข้นเป็นสีดำเข้ม
  2. สีเหลืองทอง เหลว นุ่ม – ลักษณะอึของเด็กที่กินนมแม่ล้วนมักจะมีลักษณะค่อนข้างเหลว สีอึจะเหลืองทอง เนื้ออุจจาระจะนุ่ม ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวหรือเหม็นคาว ดังนั้นเด็กนมแม่จะอึเหลว นุ่ม ไม่ใช่อาการท้องเสียแต่อย่างใดค่ะ
  3. สีเขียว – หากแม่กินพืชผักสีเขียวมากเกินไป อาจจะทำให้อึลูกออกมาเป็นสีเขียวได้ ไม่อันตรายแต่อย่างใด

สีและลักษณะอึของเด็กกินนมผสม
อึของเด็กที่ดื่มนมผสมหรือนมผงมีสีคล้ายกับนมแม่ คือสีเหลืองแต่จะค่อนข้างออกไปทางสีน้ำตาลมากกว่า ลักษณะอึจะเป็นก้อนมากกว่าอึของเด็กนมแม่ที่เหลวและนุ่มกว่า บางครั้งเด็กที่จำเป็นต้องดื่มนมเสริมช่วงที่แม่มีน้ำนมน้อยอาจจะท้องผูก อึแข็ง คุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมเสริมจึงต้องเลือกนมที่ย่อยง่ายจะทำให้ลูกสบายท้อง ไม่ท้องผูก

สีและลักษณะอึของเด็กกินอาหารเสริม
อึของเด็กที่เริ่มกินอาหารเสริมควบคู่ไปกับนมแม่ด้วย อึจะมีลักษณะเป็นก้อนมากขึ้น เพราะอาหารที่กินเข้าไปมีกากจึงตกค้าง สะสม และถูกขับถ่ายออกมาเป็นก้อนอุจจาระ ดังนั้นเมื่อเริ่มให้อาหารเสริมกับลูก คุณแม่ควรเริ่มต้นด้วยอาหารบดละเอียด ย่อยง่าย เช่น ผักต้มสุกบด ตับบด ข้าวบด เพื่อให้ระบบย่อยและขับถ่ายของลูกปรับตัวและทำงานได้ดีขึ้นจึงค่อยปรับเมนูอาหารให้หยาบขึ้นได้เรื่อยๆ

สีและลักษณะอึกแบบนี้ต้องรีบพาลูกไปพบคุณหมอ

  1. อึสีแดง มีเลือด มูกเลือด เพราะอาจเกิดบาดแผลในลำไส้หรือรูทวาร
  2. อึสีดำ (พ้นช่วงขี้เทามาแล้ว) เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อ
  3. อึสีขาวซีด
  4. อึเหลว เป็นเมือก กลิ่นเหม็นแรง เหม็นเปรี้ยว

คุณแม่มือใหม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ร่างกาย ระบบย่อยและระบบขับถ่ายของลูกทำงานได้เป็นปกติ เพราะกระบวนการสร้างน้ำนมแม่แบบอะโพไครน์ ทำให้น้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่าย เหมาะสมกับการย่อยและขับถ่ายที่สุด
เมื่อถึงช่วงที่จำเป็นต้องให้นมเสริม เช่น แม่เริ่มมีน้ำนมน้อย ลูกตัวใหญ่และกินมากขึ้น คุณแม่ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมเสริมที่ย่อยง่าย เหมาะสมกับวัยและความต้องการของลูก

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก
 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800