Select Page

เช็กสีอึลูกแรกเกิด – 1 ปี ลักษณะอึแบบไหนสุขภาพดี

สีและลักษณะอึของลูกช่วงขวบปีแรกที่ดื่มนมแม่ เริ่มนมเสริม และเริ่มอาหารเสริมต่างกันอย่างไร อึแบบไหนที่เรียกว่าสุขภาพดี คุณแม่มือใหม่เช็คสุขภาพลูกได้จากสีอึตรงนี้เลย

 
คุณแม่ทราบไหมคะว่า เราสามารถเช็คสุภาพของลูกได้ด้วยการสังเกตสีและลักษณะของอึของลูก เพราะลูกที่ดื่มนมแม่ นมเสริม และอาหารเสริมจะมีสีและลักษณะอึที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นมาลองเช็คสีและลักษณะอึลูกกันค่ะ จะได้รู้ว่าลูกเรามีปัญหาสุขภาพไหม ต้องปรับเปลี่ยนการให้นมหรืออาหารเสริมหรือเปล่า

 

สีและลักษณะอึของเด็กกินนมแม่

  1. ขี้เทา สีดำ เทาเข้ม และมีลักษณะข้นเหนียว – ช่วงแรกเกิด 1-2 วันแรก อึลูกอาจมีสีดำ สีเทาเข้ม นั่นคือ ขี้เทา เป็นสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกกลืนเข้าไปในระหว่างที่อยู่ท้องแม่ เช่น เซลล์ผนังลำไส้เล็ก ขนอ่อน เมือก น้ำคร่ำ น้ำดี เมื่อขับถ่ายออกมาจะมีลักษณะเหนียวข้นเป็นสีดำเข้ม
  2. สีเหลืองทอง เหลว นุ่ม – ลักษณะอึของเด็กที่กินนมแม่ล้วนมักจะมีลักษณะค่อนข้างเหลว สีอึจะเหลืองทอง เนื้ออุจจาระจะนุ่ม ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวหรือเหม็นคาว ดังนั้นเด็กนมแม่จะอึเหลว นุ่ม ไม่ใช่อาการท้องเสียแต่อย่างใดค่ะ
  3. สีเขียว – หากแม่กินพืชผักสีเขียวมากเกินไป อาจจะทำให้อึลูกออกมาเป็นสีเขียวได้ ไม่อันตรายแต่อย่างใด

สีและลักษณะอึของเด็กกินนมผสม
อึของเด็กที่ดื่มนมผสมหรือนมผงมีสีคล้ายกับนมแม่ คือสีเหลืองแต่จะค่อนข้างออกไปทางสีน้ำตาลมากกว่า ลักษณะอึจะเป็นก้อนมากกว่าอึของเด็กนมแม่ที่เหลวและนุ่มกว่า บางครั้งเด็กที่จำเป็นต้องดื่มนมเสริมช่วงที่แม่มีน้ำนมน้อยอาจจะท้องผูก อึแข็ง คุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมเสริมจึงต้องเลือกนมที่ย่อยง่ายจะทำให้ลูกสบายท้อง ไม่ท้องผูก

สีและลักษณะอึของเด็กกินอาหารเสริม
อึของเด็กที่เริ่มกินอาหารเสริมควบคู่ไปกับนมแม่ด้วย อึจะมีลักษณะเป็นก้อนมากขึ้น เพราะอาหารที่กินเข้าไปมีกากจึงตกค้าง สะสม และถูกขับถ่ายออกมาเป็นก้อนอุจจาระ ดังนั้นเมื่อเริ่มให้อาหารเสริมกับลูก คุณแม่ควรเริ่มต้นด้วยอาหารบดละเอียด ย่อยง่าย เช่น ผักต้มสุกบด ตับบด ข้าวบด เพื่อให้ระบบย่อยและขับถ่ายของลูกปรับตัวและทำงานได้ดีขึ้นจึงค่อยปรับเมนูอาหารให้หยาบขึ้นได้เรื่อยๆ

สีและลักษณะอึกแบบนี้ต้องรีบพาลูกไปพบคุณหมอ

  1. อึสีแดง มีเลือด มูกเลือด เพราะอาจเกิดบาดแผลในลำไส้หรือรูทวาร
  2. อึสีดำ (พ้นช่วงขี้เทามาแล้ว) เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อ
  3. อึสีขาวซีด
  4. อึเหลว เป็นเมือก กลิ่นเหม็นแรง เหม็นเปรี้ยว

คุณแม่มือใหม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ร่างกาย ระบบย่อยและระบบขับถ่ายของลูกทำงานได้เป็นปกติ เพราะกระบวนการสร้างน้ำนมแม่แบบอะโพไครน์ ทำให้น้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่าย เหมาะสมกับการย่อยและขับถ่ายที่สุด
เมื่อถึงช่วงที่จำเป็นต้องให้นมเสริม เช่น แม่เริ่มมีน้ำนมน้อย ลูกตัวใหญ่และกินมากขึ้น คุณแม่ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมเสริมที่ย่อยง่าย เหมาะสมกับวัยและความต้องการของลูก

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก
 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800