Select Page

5 วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ลูกแรกเกิดถึง 1 ปี เป็นช่วงที่ต้องการภูมิคุ้มกันป้องกันโรคต่างๆ มากที่สุด นี่คือ 5 วิธีง่ายๆ ที่แม่มือใหม่ต้องทำให้ได้ เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกเล็กแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ลูกแรกเกิดยังมีภูมิคุ้มกันน้อยจึงเป็นหน้าที่ของแม่อย่างเรานี่ล่ะค่ะที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกเล็กได้ นี่คือ 5 วิธีง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย เชื่อเลยว่าถ้าทำได้ครบทั้ง 5 ข้อ ลูกจะมีภูมิคุ้มกันเยี่ยม สุขภาพและพัฒนาการดีแน่นอนค่ะ

  1. กินนมแม่ นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุด และลูกจะได้รับภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ จากน้ำนมแม่ค่ะ เช่น แอนติบอดีและโปรตีนต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งระบบการสร้างน้ำนมแม่เป็นแบบอะโพไครน์ ทำให้ได้สารอาหารจากธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยและระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ ไม่ท้องผูก และไม่ป่วยง่าย
  2. ฉีดวัคซีนให้ครบ – ลูกตั้งแต่แรกเกิด ควรฉีดวัคซีนให้ครบตามระยะเวลาเพื่อป้องกันและลดโอกาสเจ็บป่วย ดังนั้นคุณแม่ต้องเก็บและจำตารางนัดหมายฉีดวัคซีนของลูกให้แม่นยำ เพื่อพาลูกไปรับวัคซีนจำเป็นให้ครบถ้วนค่ะ
  3. รักษาความสะอาด – ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของใช้ลูก ของใช้แม่ และความสะอาดในบ้าน คุณแม่ควรทำความสะอาดสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ลูกอาจไปสัมผัสและทำให้ป่วยได้
  4. พาลูกเคลื่อนไหว แม้ว่าเราจะให้ดูแลเรื่องความสะอาดเป็นหลัก แต่คุณแม่ก็ควรพาลูกออกไปสูดอากาศ ออกไปคลาน เท้าเหยียบพื้นหญ้า มือจับใบไม้กิ่งไม้ หรือพาไปว่ายน้ำได้ จะช่วยให้ลูกได้ออกกำลัง ระบบไหลเวียนโลหิตดี ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้นกันได้เช่นกัน
  5. เลือกและเริ่มอาหารเสริม นมเสริมอย่างถูกต้อง – เมื่อลูกถึงวัยเริ่มอาหารเสริม หรือจำเป็นต้องเริ่มนมเสริม คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์และเริ่มอาหารเสริมหรือนมเสริมที่เหมาะกับวัยของลูก เช่น เริ่มอาหารบดละเอียดที่ย่อยง่ายผสมกับนมแม่ เริ่มนมเสริมที่เหมาะกับระบบย่อยและขับถ่ายของลูกเพื่อป้องกันอาการท้องผูก ไม่สบายท้อง เป็นต้น

การเสริมสร้างภูมิคุ้นกันให้ลูกทำได้ง่ายๆ ตั้งแต่จากอกแม่ไปจนถึงนอกบ้านค่ะ คุณแม่ลองทำทีละข้ออย่างช้าๆ และหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาปรับใช้กับลูกเราอย่างเหมาะสม เพราะเด็กๆ แต่ละคนมีสุขภาพ เงื่อนไข และการดูแลที่ต่างกัน คุณแม่เท่านั้นที่จะรู้ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับลูก เพื่อช่วยให้เขาเติบโตอย่างแข็งแรงค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800