หน้าหลัก


ลูกเบบี้แรกเกิด – 1 ขวบต้องกินนมวันละเท่าไหร่

ลูกต้องกินนมวันละกี่มื้อ คุณแม่มือใหม่คนไหนยังไม่รู้ว่าต้องให้ลูกกินนมวันละกี่มื้อ มื้อละเท่าไหร่ ลูกกินอิ่มแล้วจริงไหม Love of Mom Thailand มีคำแนะนำมื้อนมของลูกแรกเกิด – 12 เดือนมาฝากค่ะ

บทความนี้เอาใจคุณแม่มือใหม่หลายคนที่ถามเรามาเยอะใน Inbox ของ Love of Mom Thailand Fanpage ว่า ลูกจะต้องดื่มนมวันละเท่าไหร่ ดื่มนมวันละกี่มื้อ มื้อละกี่ออนซ์ แล้วถ้าเริ่มกินอาหารเสริมแล้วด้วยล่ะต้องดื่มนมอะไร เยอะแค่ไหน เรามาดูกันเลยค่ะว่าลูกตั้งแรกเกิด – 12 เดือนควรดื่มนมวันละเท่าไหร่

ปริมาณนมสำหรับทารกแต่ละวัน ลูกควรกินนมวันละเท่าไหร่

มีงานวิจัยบอกว่าทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวจะต้องการน้ำนมเฉลี่ยวันละ 25 ออนซ์ หรือ750 มิลลิลิตร ในช่วงอายุ 1-6 เดือน โดยทารกแต่ละคนต้องการน้ำนมปริมาณไม่เท่ากัน แต่โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในช่วงระหว่าง 19-30 ออนซ์ต่อวัน (570-900 มิลลิลิตรต่อวัน) ( Ref: How much expressed milk will my baby need? By Kelly Bonyata, BS, IBCLC)

หากอยากทราบแน่ชัดว่าลูกเราในแต่ละวันนั้นควรกินนมปริมาณเท่าไหร่ สามารถคำนวณได้ โดยถ้าแม่ให้ลูกดื่มนมแม่ที่ปั๊มออกมา หรือดื่มนมผงก็สามารถคำนวณได้ค่อนข้างง่าย โดยเด็กแต่ละคนจะกินนมต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของลูกด้วย มาดูวิธีการคำนวณปริมาณนมกันค่ะ

สูตรการคำนวณปริมาณนมสำหรับทารก

 • • ทารก 0-1 เดือน สูตรคำนวณ คือ น้ำหนักทารก (กก.) คูณ 150 ซีซี หารด้วย 30
  ตัวอย่างเช่น ทารกหนัก 4 กก. คำนวณได้คือ (4×150) / 30 = 20 ออนซ์ หมายความว่าในหนึ่งวันควรให้ลูกกินนมรวมทุกมื้อประมาณ 20 ออนซ์ อาจจะเกินได้เล็กน้อย โดยแต่ละมื้อลูกต้องกินนมเท่าไหร่ ก็เอาจำนวนมื้อมาหาร ถ้าลูกกิน 6 มื้อ ก็จะได้ 20/6 เท่ากับ 3.33 คือแต่ละมื้อให้ลูกกินนมประมาณ 3-4 ออนซ์
 • • ทารก 1-6 เดือน สูตรคำนวณ คือ น้ำหนักทารก (กก.) คูณ 120 ซีซี หารด้วย 30
  ตัวอย่างเช่น ทารกหนัก 6 กก. คำนวณได้คือ (6×120) / 30 = 24 ออนซ์ หมายความว่าในหนึ่งวันควรให้ลูกกินนมรวมทุกมื้อประมาณ 24 ออนซ์ ถ้าลูกกิน 6 มื้อ ก็จะได้ 20/6 เท่ากับให้ลูกกินนมประมาณมื้อละ 4 ออนซ์
 • • ทารก 6-12 เดือน สูตรคำนวณ คือ น้ำหนักทารก (กก.) คูณ 110 ซีซี หารด้วย 30
  สำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป เริ่มกินอาหารเสริม กินข้าวแล้ว ควรแบ่งมื้อนมลดลง และเพิ่มมื้อข้าวเข้าไป เช่น เด็ก 6-8 เดือน กินนม 5-6 มื้อและข้าว 1 มื้อ สำหรับเด็ก 9-11 เดือน ควรแบ่งมื้อนมเป็น 4 – 5 มื้อ และ ข้าว 2 มื้อ สำหรับเด็ก 12 เดือน ควรแบ่งมื้อนมเป็น 4 – 5 มื้อ และ ข้าว 3 มื้อ

ถ้าลูกเป็นเด็กที่ดูดนมแม่จากเต้า จะคำนวณปริมาณนมอย่างไร

ถ้าลูกเป็นเด็กนมแม่ที่ดูดนมแม่จากเต้า เข้าเต้าตลอด จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกกินนมเพียงพอ หรืออิ่มพอดีแล้ว เรื่องนี้คุณหมอได้ให้คำแนะนำไว้ว่า ถ้าลูกเป็นเด็กนมแม่ที่เข้าเต้าตลอดให้สังเกตดังนี้

 • • ในแต่ละวัน ให้ดูว่าลูกฉี่เกิน 6 ครั้ง หรือไม่ ถ้าฉี่ได้ก็แสดงว่ากินนมเพียงพอ
 • • ดูน้ำหนักตัวขึ้นตามเกณฑ์ วันละ 20 กรัมหรือไม่ คือ คำนวณจากน้ำหนักจริง ซึ่งคือน้ำหนักที่ลดลงไปจากช่วงแรกเกิดประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เช่น ถ้าแรกเกิดหนัก 3000 กรัม ช่วง 4-5 วันแรก น้ำหนักลูกอาจลดลงไปเหลือ 2700 กรัม แต่ตอนอายุ 1 เดือน น้ำหนักขึ้นมา 3300 กรัม ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ (Ref: พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ)

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน