Select Page

ลูกเบบี้แรกเกิด – 1 ขวบต้องกินนมวันละเท่าไหร่

ลูกต้องกินนมวันละกี่มื้อ คุณแม่มือใหม่คนไหนยังไม่รู้ว่าต้องให้ลูกกินนมวันละกี่มื้อ มื้อละเท่าไหร่ ลูกกินอิ่มแล้วจริงไหม Love of Mom Thailand มีคำแนะนำมื้อนมของลูกแรกเกิด – 12 เดือนมาฝากค่ะ

 

บทความนี้เอาใจคุณแม่มือใหม่หลายคนที่ถามเรามาเยอะใน Inbox ของ Love of Mom Thailand Fanpage ว่า ลูกจะต้องดื่มนมวันละเท่าไหร่ ดื่มนมวันละกี่มื้อ มื้อละกี่ออนซ์ แล้วถ้าเริ่มกินอาหารเสริมแล้วด้วยล่ะต้องดื่มนมอะไร เยอะแค่ไหน เรามาดูกันเลยค่ะว่าลูกตั้งแรกเกิด – 12 เดือนควรดื่มนมวันละเท่าไหร่

ปริมาณนมสำหรับทารกแต่ละวัน ลูกควรกินนมวันละเท่าไหร่

มีงานวิจัยบอกว่าทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวจะต้องการน้ำนมเฉลี่ยวันละ 25 ออนซ์ หรือ750 มิลลิลิตร ในช่วงอายุ 1-6 เดือน โดยทารกแต่ละคนต้องการน้ำนมปริมาณไม่เท่ากัน แต่โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในช่วงระหว่าง 19-30 ออนซ์ต่อวัน (570-900 มิลลิลิตรต่อวัน) ( Ref: How much expressed milk will my baby need? By Kelly Bonyata, BS, IBCLC)

หากอยากทราบแน่ชัดว่าลูกเราในแต่ละวันนั้นควรกินนมปริมาณเท่าไหร่ สามารถคำนวณได้ โดยถ้าแม่ให้ลูกดื่มนมแม่ที่ปั๊มออกมา หรือดื่มนมผงก็สามารถคำนวณได้ค่อนข้างง่าย โดยเด็กแต่ละคนจะกินนมต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของลูกด้วย มาดูวิธีการคำนวณปริมาณนมกันค่ะ

สูตรการคำนวณปริมาณนมสำหรับทารก

 • • ทารก 0-1 เดือน สูตรคำนวณ คือ น้ำหนักทารก (กก.) คูณ 150 ซีซี หารด้วย 30
  ตัวอย่างเช่น ทารกหนัก 4 กก. คำนวณได้คือ (4×150) / 30 = 20 ออนซ์ หมายความว่าในหนึ่งวันควรให้ลูกกินนมรวมทุกมื้อประมาณ 20 ออนซ์ อาจจะเกินได้เล็กน้อย โดยแต่ละมื้อลูกต้องกินนมเท่าไหร่ ก็เอาจำนวนมื้อมาหาร ถ้าลูกกิน 6 มื้อ ก็จะได้ 20/6 เท่ากับ 3.33 คือแต่ละมื้อให้ลูกกินนมประมาณ 3-4 ออนซ์
 • • ทารก 1-6 เดือน สูตรคำนวณ คือ น้ำหนักทารก (กก.) คูณ 120 ซีซี หารด้วย 30
  ตัวอย่างเช่น ทารกหนัก 6 กก. คำนวณได้คือ (6×120) / 30 = 24 ออนซ์ หมายความว่าในหนึ่งวันควรให้ลูกกินนมรวมทุกมื้อประมาณ 24 ออนซ์ ถ้าลูกกิน 6 มื้อ ก็จะได้ 20/6 เท่ากับให้ลูกกินนมประมาณมื้อละ 4 ออนซ์
 • • ทารก 6-12 เดือน สูตรคำนวณ คือ น้ำหนักทารก (กก.) คูณ 110 ซีซี หารด้วย 30
  สำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป เริ่มกินอาหารเสริม กินข้าวแล้ว ควรแบ่งมื้อนมลดลง และเพิ่มมื้อข้าวเข้าไป เช่น เด็ก 6-8 เดือน กินนม 5-6 มื้อและข้าว 1 มื้อ สำหรับเด็ก 9-11 เดือน ควรแบ่งมื้อนมเป็น 4 – 5 มื้อ และ ข้าว 2 มื้อ สำหรับเด็ก 12 เดือน ควรแบ่งมื้อนมเป็น 4 – 5 มื้อ และ ข้าว 3 มื้อ

ถ้าลูกเป็นเด็กที่ดูดนมแม่จากเต้า จะคำนวณปริมาณนมอย่างไร

ถ้าลูกเป็นเด็กนมแม่ที่ดูดนมแม่จากเต้า เข้าเต้าตลอด จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกกินนมเพียงพอ หรืออิ่มพอดีแล้ว เรื่องนี้คุณหมอได้ให้คำแนะนำไว้ว่า ถ้าลูกเป็นเด็กนมแม่ที่เข้าเต้าตลอดให้สังเกตดังนี้

 • • ในแต่ละวัน ให้ดูว่าลูกฉี่เกิน 6 ครั้ง หรือไม่ ถ้าฉี่ได้ก็แสดงว่ากินนมเพียงพอ
 • • ดูน้ำหนักตัวขึ้นตามเกณฑ์ วันละ 20 กรัมหรือไม่ คือ คำนวณจากน้ำหนักจริง ซึ่งคือน้ำหนักที่ลดลงไปจากช่วงแรกเกิดประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เช่น ถ้าแรกเกิดหนัก 3000 กรัม ช่วง 4-5 วันแรก น้ำหนักลูกอาจลดลงไปเหลือ 2700 กรัม แต่ตอนอายุ 1 เดือน น้ำหนักขึ้นมา 3300 กรัม ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ (Ref: พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ)

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800