Select Page

4 สาเหตุทำลูกท้องอืด เมื่อลูกท้องอืดต้องทำอย่างไร

ลูกท้องอืด แน่นท้องรวมไปถึงลูกท้องผูก ปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไร และคุณแม่ควรแก้ปัญหาลูกท้องอืดอย่างไร โดยเฉพาะลูกที่ยังอยู่ในวัยดื่มนมเป็นหลัก Love of Mom Thailand มีสาเหตุที่ทำให้ลูกท้องอืดพร้อมวิธีแก้ไขอาการท้องผูกมาแนะนำค่ะ

 

อาการท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อยในเด็กทารกเป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กทารก เป็นอาการที่ทำให้ลูกงอแง ไม่สบายตัว เด็กหลายคนท้องอืดทุกวันซึ่งมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากระบบย่อยอาหาร และเรื่องนมของทารกนั่นเอง เรามาดูกันชัดๆ อีกสักนิดว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลูกท้องอืด งอแง ไม่สบายตัว เพื่อจะได้หาทางแก้ไขได้ถูกจุดค่ะ

สาเหตุที่ทำลูกท้องอืด

 1. นมหรืออาหารไม่ย่อย หรือย่อยยาก เกิดจากดื่มนมหรือกินอาหารที่อาจจะย่อยยาก เมื่อระบบย่อยของลูกยังทำงานไม่ดี ทำให้ร่างกายย่อยนมที่มีโปรตีนขนาดใหญ่กับไขมันบางชนิดและน้ำตาลแลคโตสได้ยาก จึงทำให้ลูกเกิดอาการท้องอืดได้
 2. ดูดนมผิดวิธี เด็กที่ดูดขวดนม หรือจุกหลอกจะมีลมมากกว่าดูดนมแม่จากเต้านมโดยตรง ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ รวมทั้งการดูดนมผิดวิธี เช่น ดูดเร็วไป หรือดูดนานเกินไปก็ทำให้มีลมเข้าไปในท้องมาก
 3. ร้องไห้มากเกินไป การอ้าปากนานๆ ทำให้มีลมเข้าไปในท้องได้จำนวนมาก เมื่อลูกร้องไห้เป็นเวลานาน อาจทำให้ลมเข้าไปในช่องทางมาเกินจนท้องอืดได้ หรือบางครั้งก็มีอาการสะอึกด้วย
 4. ระบบย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์ เด็กทารกยิ่งในช่วง 6 เดือนแรก ระบบย่อยอาหารต่าง ๆ ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นแค่เพียงกินนมก็อาจจะทำให้เกิดภาวะท้องอืดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่

เมื่อลูกท้องอืดต้องทำอย่างไร

 • จับลูกเรอ หลังลูกกินนมทุกครั้งควรไล่ลมให้ลูก ไม่ให้มีลมอยู่ในท้องลูกมากจนเกิดอาการท้องอืด วิธีที่ง่ายคือจับลูกอุ้มพาดบ่าแล้วค่อยๆ ลูบตบเบาๆ ที่หลังเพื่อไล่ลมให้ลูกเรอออกมาให้ได้
 • ใช้มหาหิงคุ์ทาท้อง มหาหิงคุ์เป็นยาที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องอืดให้กับลูก ใช้นวดทาบริเวณหน้าท้องลูกจะช่วยให้ลูกสบายตัว สบายท้องขึ้น
 • กินยาแก้ท้องอืด ยาขับลมแก้ท้องอืดที่นิยมให้เด็กเล็กกินเพื่อช่วยขับลม เช่น ไกร์ปวอเตอร์ (Gripe water) ซึ่งเป็นยาขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ แต่ควรปรึกษาเภสัชกรหรือคุณหมอก่อนให้ลูกกินว่าลูกกินได้หรือไม่ และควรกินปริมาณเท่าไหร่ อย่างไร เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็ก
 • นวดท้องไล่ลม นวดกดบริเวณหน้าอกไล่ลงมาบริเวณใต้สะดือ จากนั้นใช้มือทั้งสองข้างช้อนบริเวณสันหลังของลูก แล้วใช้หัวแม่มือนวดวนเป็นวงกลมบริเวณท้องของลูก เพื่อช่วยไล่ลม
 • ทำท่าปั่นจักรยานไล่ลม จับลูกนอนหงาย ค่อย ๆ ยกขาทั้งสองข้างขึ้นแล้วค่อย ๆ กดขาแนบกับหน้าท้อง ยืดขึ้นลงเหมือนท่าปั่นจักรยาน จะช่วยไล่ลมให้ลูกได้

ป้องกันลูกท้องอืดได้อย่างไร

 • ดูดนมจากเต้านมแทนขวดนม เวลาลูกดูดนมจากเต้านมแม่จะมีโอกาสเกิดท้องอืดได้น้อยกว่า และนมแม่ยังเป็นนมที่มีโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่าย ทำให้ลูกไม่มีปัญหาท้องอืด
 • ให้ลูกดูดนมขวดอย่างถูกวิธี ถ้าลูกดูดนมขวดควรเลือกขวดนมที่เหมาะสมรูไม่ใหญ่เกินไปทำให้ลูกดูดนมเร็วและมากเกิน ไม่ปิดจุกขวดนมแน่นเกินไป จัดท่าทางการดูดนมให้เหมาะสม ให้ศีรษะยกสูงขึ้นกว่าลำตัวเล็กน้อย หรือจัดท่าป้อนนมลูกให้เหมือนการให้นมแม่
 • ไม่ปล่อยให้ลูกหิวเกินไป เมื่อลูกหิวจะทำให้ลูกดูดเร็วขึ้น ทำให้มีโอกาสกลืนลมเข้าไปในท้องได้มาก
 • เปลี่ยนนมเป็นนมที่ย่อยง่าย สังเกตว่าถ้าลูกมีอาการท้องอืดบ่อยครั้ง ถึงแม้จะดูดนมถูกวิธีแล้ว อาจเกิดจากนมผงที่ลูกกินเป็นนมที่มีโปรตีนย่อยยาก ทำให้ลูกเกิดอาการท้องอืดได้ง่าย ควรเลือกนมที่มีโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่ายจะช่วยให้ลูกย่อยได้ดีขึ้น

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800