Select Page

4 สาเหตุทำลูกท้องอืด เมื่อลูกท้องอืดต้องทำอย่างไร

ลูกท้องอืด แน่นท้องรวมไปถึงลูกท้องผูก ปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไร และคุณแม่ควรแก้ปัญหาลูกท้องอืดอย่างไร โดยเฉพาะลูกที่ยังอยู่ในวัยดื่มนมเป็นหลัก Love of Mom Thailand มีสาเหตุที่ทำให้ลูกท้องอืดพร้อมวิธีแก้ไขอาการท้องผูกมาแนะนำค่ะ

 

อาการท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อยในเด็กทารกเป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กทารก เป็นอาการที่ทำให้ลูกงอแง ไม่สบายตัว เด็กหลายคนท้องอืดทุกวันซึ่งมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากระบบย่อยอาหาร และเรื่องนมของทารกนั่นเอง เรามาดูกันชัดๆ อีกสักนิดว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลูกท้องอืด งอแง ไม่สบายตัว เพื่อจะได้หาทางแก้ไขได้ถูกจุดค่ะ

สาเหตุที่ทำลูกท้องอืด

 1. นมหรืออาหารไม่ย่อย หรือย่อยยาก เกิดจากดื่มนมหรือกินอาหารที่อาจจะย่อยยาก เมื่อระบบย่อยของลูกยังทำงานไม่ดี ทำให้ร่างกายย่อยนมที่มีโปรตีนขนาดใหญ่กับไขมันบางชนิดและน้ำตาลแลคโตสได้ยาก จึงทำให้ลูกเกิดอาการท้องอืดได้
 2. ดูดนมผิดวิธี เด็กที่ดูดขวดนม หรือจุกหลอกจะมีลมมากกว่าดูดนมแม่จากเต้านมโดยตรง ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ รวมทั้งการดูดนมผิดวิธี เช่น ดูดเร็วไป หรือดูดนานเกินไปก็ทำให้มีลมเข้าไปในท้องมาก
 3. ร้องไห้มากเกินไป การอ้าปากนานๆ ทำให้มีลมเข้าไปในท้องได้จำนวนมาก เมื่อลูกร้องไห้เป็นเวลานาน อาจทำให้ลมเข้าไปในช่องทางมาเกินจนท้องอืดได้ หรือบางครั้งก็มีอาการสะอึกด้วย
 4. ระบบย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์ เด็กทารกยิ่งในช่วง 6 เดือนแรก ระบบย่อยอาหารต่าง ๆ ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นแค่เพียงกินนมก็อาจจะทำให้เกิดภาวะท้องอืดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่

เมื่อลูกท้องอืดต้องทำอย่างไร

 • จับลูกเรอ หลังลูกกินนมทุกครั้งควรไล่ลมให้ลูก ไม่ให้มีลมอยู่ในท้องลูกมากจนเกิดอาการท้องอืด วิธีที่ง่ายคือจับลูกอุ้มพาดบ่าแล้วค่อยๆ ลูบตบเบาๆ ที่หลังเพื่อไล่ลมให้ลูกเรอออกมาให้ได้
 • ใช้มหาหิงคุ์ทาท้อง มหาหิงคุ์เป็นยาที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องอืดให้กับลูก ใช้นวดทาบริเวณหน้าท้องลูกจะช่วยให้ลูกสบายตัว สบายท้องขึ้น
 • กินยาแก้ท้องอืด ยาขับลมแก้ท้องอืดที่นิยมให้เด็กเล็กกินเพื่อช่วยขับลม เช่น ไกร์ปวอเตอร์ (Gripe water) ซึ่งเป็นยาขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ แต่ควรปรึกษาเภสัชกรหรือคุณหมอก่อนให้ลูกกินว่าลูกกินได้หรือไม่ และควรกินปริมาณเท่าไหร่ อย่างไร เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็ก
 • นวดท้องไล่ลม นวดกดบริเวณหน้าอกไล่ลงมาบริเวณใต้สะดือ จากนั้นใช้มือทั้งสองข้างช้อนบริเวณสันหลังของลูก แล้วใช้หัวแม่มือนวดวนเป็นวงกลมบริเวณท้องของลูก เพื่อช่วยไล่ลม
 • ทำท่าปั่นจักรยานไล่ลม จับลูกนอนหงาย ค่อย ๆ ยกขาทั้งสองข้างขึ้นแล้วค่อย ๆ กดขาแนบกับหน้าท้อง ยืดขึ้นลงเหมือนท่าปั่นจักรยาน จะช่วยไล่ลมให้ลูกได้

ป้องกันลูกท้องอืดได้อย่างไร

 • ดูดนมจากเต้านมแทนขวดนม เวลาลูกดูดนมจากเต้านมแม่จะมีโอกาสเกิดท้องอืดได้น้อยกว่า และนมแม่ยังเป็นนมที่มีโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่าย ทำให้ลูกไม่มีปัญหาท้องอืด
 • ให้ลูกดูดนมขวดอย่างถูกวิธี ถ้าลูกดูดนมขวดควรเลือกขวดนมที่เหมาะสมรูไม่ใหญ่เกินไปทำให้ลูกดูดนมเร็วและมากเกิน ไม่ปิดจุกขวดนมแน่นเกินไป จัดท่าทางการดูดนมให้เหมาะสม ให้ศีรษะยกสูงขึ้นกว่าลำตัวเล็กน้อย หรือจัดท่าป้อนนมลูกให้เหมือนการให้นมแม่
 • ไม่ปล่อยให้ลูกหิวเกินไป เมื่อลูกหิวจะทำให้ลูกดูดเร็วขึ้น ทำให้มีโอกาสกลืนลมเข้าไปในท้องได้มาก
 • เปลี่ยนนมเป็นนมที่ย่อยง่าย สังเกตว่าถ้าลูกมีอาการท้องอืดบ่อยครั้ง ถึงแม้จะดูดนมถูกวิธีแล้ว อาจเกิดจากนมผงที่ลูกกินเป็นนมที่มีโปรตีนย่อยยาก ทำให้ลูกเกิดอาการท้องอืดได้ง่าย ควรเลือกนมที่มีโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่ายจะช่วยให้ลูกย่อยได้ดีขึ้น

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800