Select Page

เรื่องที่แม่ควรทำเพื่อดูแลลูก เมื่อต้องอยู่ในภาวะ “กู้นมแม่”

แม่หลายคนตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้นานที่สุด แต่ก็เจอกับปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมแม่ไม่พอกับลูก หรือมีความเครียดที่ทำให้นมแม่หดหายไปจนต้องเข้าสู่ภาวะกู้นมแม่ แต่ในระหว่าง “กู้นมแม่” ให้มีน้ำนมไหลมาเทมา คุณแม่ควรดูแลลูกอย่างไร Love of Mom Thailand มีคำแนะนำที่ค่ะ

 

กู้นมแม่” เชื่อเลยค่ะว่าภาวะนี้ไม่มีแม่ให้นมคนไหนอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองแน่นอน ภาวะน้ำนมน้อย น้ำนมหดหายไปเกิดได้จากหลายสาแหตุ เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ตกรอบการเข้าเต้าหรือปั๊มนม คัดเต้านมบ่อยๆ เป็นต้น

เมื่อคุณแม่เข้าสู่ภาวะกู้นมแม่ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ลูกที่อยู่ในช่วงรอการกู้นมแม่ก็ต้องการดูแลมากขึ้นเช่นกันค่ะ เรามาดูกันว่าระหว่างกู้นมแม่ คุณแม่ควรดูแลลูกอย่างไรกัน

  • • เอาลูกเข้าเต้าอย่างสม่ำเสมอ  แม่ต้องมีวินัยในการเอาลูกเข้าเต้า ควรให้ลูกเข้าเต้าทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือปั๊มนมตามรอบเพื่อกู้น้ำนมให้กลับมา การให้ลูกเข้าเต้าจะกระตุ้นน้ำนมได้ดี เวลาที่ลูกดูดนมให้ลูกดูดนมทีละข้างและให้ลูกดูดจนเกลี้ยงเต้า หรือใช้เครื่องปั๊มนมแล้วต้องใช้มือบีบเอาน้ำนมออกให้เกลี้ยงเต้าจะช่วยกระตุ้นการะบวนการสร้างนมแม่มากขึ้นเรื่อยๆ
  • • กินอาหารกระตุ้นน้ำนม  นอกจากปั๊มนมสม่ำเสมอแล้วควรกินอาหารกระตุ้นน้ำนม เช่น น้ำขิง แกงเลียงหัวปลี หรือผัดฟักทองไปด้วย รวมถึงการดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ จะช่วยกระตุ้นทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี ส่งผลต่อกระบวนการสร้างนมแม่เช่นกัน
  • • มั่นสังเกตพัฒนาการลูก  ในช่วงกู้นมแม่ที่ลูกอาจจะได้รับนมแม่น้อยกว่าปกติ เรายิ่งต้องมั่นสังเกตพัฒนาการและสุขภาพลูกเป็นพิเศษ เช่น น้ำหนักตัวลดไหม งอแงกว่าปกติไหม สีปัสสาวะและอุจจาระผิดปกติไหม นอนหลับปกติไหม หากคุณแม่ให้ลูกดื่มนมเสริมในระหว่างกู้นมแม่และลูกมีอาหารผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนสูตรนม เนื่องจากนมแม่เหมาะสมกับร่างกายและระบบย่อยของเด็กที่สุด สูตรนมเสริมที่ให้ลูกดื่มในระหว่างกู้นมแม่จึงจำเป็นต้องทำให้ลูกสบายท้อง ไม่ท้องอืด ไม่ท้องผูก และย่อยง่ายเช่นกัน
  • • ให้ลูกกินนมแม่สลับนมเสริมที่เหมาะสม  ระหว่างกู้น้ำนมแม่อาจมีความจำเป็นต้องให้ลูกสลับดื่มนมเสริมบ้าง (ในกรณีที่แม่นมน้อยมากหรือไม่มีน้ำนมเลย) โดยคุณแม่ควรเลือกนมเสริมที่เหมาะกับวัยและพัฒนาการ โดยเฉพาะการย่อยและการขับถ่ายของลูก เนื่องจากลูกเล็กยังมีระบบย่อยและขับถ่ายไม่แข็งแรง นมเสริมสำหรับเด็กจึงควรได้รับคำแนะนำจากคุณหมอ หรือเลือกสูตรที่เหมาะสำหรับการย่อย การขับถ่าย ไม่แพ้ และสารอาหารครบถ้วน

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800