หน้าหลัก


เรื่องที่แม่ควรทำเพื่อดูแลลูก เมื่อต้องอยู่ในภาวะ “กู้นมแม่”

แม่หลายคนตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้นานที่สุด แต่ก็เจอกับปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมแม่ไม่พอกับลูก หรือมีความเครียดที่ทำให้นมแม่หดหายไปจนต้องเข้าสู่ภาวะกู้นมแม่ แต่ในระหว่าง “กู้นมแม่” ให้มีน้ำนมไหลมาเทมา คุณแม่ควรดูแลลูกอย่างไร Love of Mom Thailand มีคำแนะนำที่ค่ะ

กู้นมแม่” เชื่อเลยค่ะว่าภาวะนี้ไม่มีแม่ให้นมคนไหนอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองแน่นอน ภาวะน้ำนมน้อย น้ำนมหดหายไปเกิดได้จากหลายสาแหตุ เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ตกรอบการเข้าเต้าหรือปั๊มนม คัดเต้านมบ่อยๆ เป็นต้น

เมื่อคุณแม่เข้าสู่ภาวะกู้นมแม่ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ลูกที่อยู่ในช่วงรอการกู้นมแม่ก็ต้องการดูแลมากขึ้นเช่นกันค่ะ เรามาดูกันว่าระหว่างกู้นมแม่ คุณแม่ควรดูแลลูกอย่างไรกัน

  • • เอาลูกเข้าเต้าอย่างสม่ำเสมอ  แม่ต้องมีวินัยในการเอาลูกเข้าเต้า ควรให้ลูกเข้าเต้าทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือปั๊มนมตามรอบเพื่อกู้น้ำนมให้กลับมา การให้ลูกเข้าเต้าจะกระตุ้นน้ำนมได้ดี เวลาที่ลูกดูดนมให้ลูกดูดนมทีละข้างและให้ลูกดูดจนเกลี้ยงเต้า หรือใช้เครื่องปั๊มนมแล้วต้องใช้มือบีบเอาน้ำนมออกให้เกลี้ยงเต้าจะช่วยกระตุ้นการะบวนการสร้างนมแม่มากขึ้นเรื่อยๆ
  • • กินอาหารกระตุ้นน้ำนม  นอกจากปั๊มนมสม่ำเสมอแล้วควรกินอาหารกระตุ้นน้ำนม เช่น น้ำขิง แกงเลียงหัวปลี หรือผัดฟักทองไปด้วย รวมถึงการดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ จะช่วยกระตุ้นทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี ส่งผลต่อกระบวนการสร้างนมแม่เช่นกัน
  • • มั่นสังเกตพัฒนาการลูก  ในช่วงกู้นมแม่ที่ลูกอาจจะได้รับนมแม่น้อยกว่าปกติ เรายิ่งต้องมั่นสังเกตพัฒนาการและสุขภาพลูกเป็นพิเศษ เช่น น้ำหนักตัวลดไหม งอแงกว่าปกติไหม สีปัสสาวะและอุจจาระผิดปกติไหม นอนหลับปกติไหม หากคุณแม่ให้ลูกดื่มนมเสริมในระหว่างกู้นมแม่และลูกมีอาหารผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนสูตรนม เนื่องจากนมแม่เหมาะสมกับร่างกายและระบบย่อยของเด็กที่สุด สูตรนมเสริมที่ให้ลูกดื่มในระหว่างกู้นมแม่จึงจำเป็นต้องทำให้ลูกสบายท้อง ไม่ท้องอืด ไม่ท้องผูก และย่อยง่ายเช่นกัน
  • • ให้ลูกกินนมแม่สลับนมเสริมที่เหมาะสม  ระหว่างกู้น้ำนมแม่อาจมีความจำเป็นต้องให้ลูกสลับดื่มนมเสริมบ้าง (ในกรณีที่แม่นมน้อยมากหรือไม่มีน้ำนมเลย) โดยคุณแม่ควรเลือกนมเสริมที่เหมาะกับวัยและพัฒนาการ โดยเฉพาะการย่อยและการขับถ่ายของลูก เนื่องจากลูกเล็กยังมีระบบย่อยและขับถ่ายไม่แข็งแรง นมเสริมสำหรับเด็กจึงควรได้รับคำแนะนำจากคุณหมอ หรือเลือกสูตรที่เหมาะสำหรับการย่อย การขับถ่าย ไม่แพ้ และสารอาหารครบถ้วน

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน