Select Page

คู่มือแม่มือใหม่ 10 อาการของทารกแบบนี้ที่แม่ต้องเจอแน่

การเลี้ยงลูกแรกเกิดไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณแม่มือใหม่เลยใช่ไหมคะ นี่คือ 10 เรื่องที่เกิดกับลูกเล็กและมักทำให้คุณแม่เครียดไปตามๆ กัน แต่บอกเลยว่าเป็นอาการโดยปกติของทารกและคุณแม่สามารถรับมือได้แน่นอน

 

หลังคลอดลูก และกลับมาเลี้ยงลูกที่บ้านกันแล้ว เมื่อลูกมีอาการบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น อาจทำให้แม่ตกใจทำอะไรไม่ถูก คุณแม่ต้องเลิกวิตกและเตรียมรับมือกับ 10 อาการเหล่านี้ที่อาจเกิดขึ้นได้กับลูก ๆ

1. ผดผื่น ปัญหาเรื่องผด ผื่น ผิวหนังอักเสบ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ ในเด็กทารก เพราะผิวลูกยังบอบบาง ผดผื่นอาจมีทั้งผดผื่นทั่วไป ที่เป็นตุ่มสีแดงเม็ดเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใส บริเวณไรผม หน้าผาก คอ หรืออาจจะเป็นลักษณะของสิวที่เป็นเม็ดเล็ก ๆ สีแดง หรือมีหัวสีขาว ซึ่งอาจเกิดจากต่อมไขมันของทารกที่ทำงานมากกว่าปกติ ซึ่งผดผื่น หรือสิวของลูกมักจะหายได้เองในช่วง 3-6 เดือน แต่ในช่วงนี้ต้องดูแลความสะอาดลูกให้ดี และตัดเล็บลูกให้สั้น ระวังไม่ให้ลูกแกะเกาบริเวณผดผื่น เพราะหากเกิดแผลอาจทำให้เกิดติดเชื้อได้

2. มีผื่นแดง ขุยสะเก็ดที่ศีรษะ หากลูกมีแผ่นสะเก็ดบางๆ สีขาวที่ศีรษะ เป็นขุยสีเหลือง มันวาว หรือมีผื่นแดงด้วย เป็นไปได้ว่าเป็นต่อมไขมันที่ศีรษะอักเสบในทารก ซึ่งสาเหตุหนึ่งคือ ต่อมไขมันถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมนจากแม่ขณะตั้งครรภ์ ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามาก เกิดการอุดตันของท่อมไขมัน ซึ่งในเด็กทารกส่วนใหญ่จะมีอาการในช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด และอาการจะค่อยดีขึ้นเมื่อเด็กโตขึ้น เพราะต่อมไขมันจะเริ่มฝ่อลงเรื่อยๆ แต่หากมีอาการนานกว่านั้นหรืออาการรุนแรงอาจจะต้องไปหาคุณหมออีกครั้ง

3. ลูกขาโก่ง ความเชื่อหลายคนเห็นลูกขาโก่งไม่ตรงกลัวลูกจะผิดปกติ แต่จริง ๆ แล้วเด็กเล็ก ๆ มีภาวะรูปร่างของขาที่โก่ง หรือไม่ตรงได้เป็นปกติธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องดัดขา เพราะเมื่อลูกค่อย ๆ โตขึ้นขาก็จะกลับมาตรงปกติ ยกเว้นว่าลูกอายุ 2-3 ขวบแล้วขายังโก่ง ไม่ตรง มีการเดินผิดปกติ ล้มบ่อย อาจจะต้องมาให้คุณหมอวินิจฉัยหาความผิดปกติ

4. ลูกสะอึก ลูกสะอึกเป็นเรื่องปกติของเด็กทารก ถ้าสะอึกแล้วหายไม่มีอันตรายอะไร เมื่อลูกอายุประมาณ 4-5 เดือนจะค่อย ๆ หายไปเอง ที่ลูกสะอึกเนื่องจากกล้ามเนื้อกระบังลมทำงานไม่สัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก ตอนกำลังกลืนนมเลยทำให้ลูกสะอึก แต่หากสะอึกเป็นเวลานานไม่หาย หรือมีอาเจียนร่วมด้วยควรรีบไปพบคุณหมอค่ะ

5. สะดุ้ง ผวา หลังคลอดใหม่ ๆ ลูกจะมีอาการสะดุ้งผวาได้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม จากที่อยู่ในท้องของแม่มาตลอด เมื่อออกมาเจอกับเสียง กับแสง สภาพแวดล้อมก็ทำให้ลูกยังมีอาการสะดุ้งผวาตกใจได้ง่าย ไม่มีอันตรายใด ๆ แต่อาจทำให้ลูกโยเย งอแง ในช่วงนี้คุณแม่ควรใช้ผ้าห่อตัวลูกอย่างถูกวิธี จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่ในท้องแม่ และช่วยลดอาการสะดุ้งผวาได้

6. กะหม่อมหรือกะโหลกลูกนิ่มยุบ เมื่อใช้มือคลำไปที่ศีรษะของลูกจะพบว่าส่วนของศีรษะด้านบน หรือด้านหลังบางส่วนยังนิ่ม ๆ หรือเห็นรอยบุ๋มยุบ ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะกระหม่อมส่วนหน้าและส่วนหลังของเด็กทารกจะยังไม่ปิดสนิทดี ซึ่งต้องใช้เวลา 6-18 เดือน กว่ากระหม่อมจะปิดสนิทดี ซึ่งเป็นช่วงที่พ่อแม่ต้องระวังไม่ให้มีของแข็งมากระทบศีรษะลูกรุนแรง หรือคอยสังเกตหากกระหม่อมยุบลง หรือนูนขึ้นผิดปกติ ควรไปปรึกษาคุณหมอค่ะ

7. ลิ้นเป็นฝ้าขาว หากคุณแม่สังเกตลิ้นลูกเป็นฝ้าขาวอาจเกิดจากให้ลูกกินนมผสมแล้วไม่ได้กินน้ำตาม ไม่ได้เช็ดทำความสะอาดทำให้เกิดเป็นคราบสะสม หรืออาจเกิดจากเชื้อราในธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับเด็กทารก ซึ่งโดยปกติจะหายไปได้เอง แต่หากสังเกตว่าลูกงอแง กินนม หรืออาหารเสริมไม่ได้ อาจเป็นเพราะมีอาการเจ็บปาก เนื่องจากเชื้อราได้ ควรพาลูกไปหาคุณหมอค่ะ

8. ลูกไม่อึ ในทารกที่กินนมแม่อาจจะไม่ถ่ายทุกวัน เป็นไปได้ว่านมแม่ย่อยง่าย จึงทำให้เหลือกากใยเป็นอุจจาระน้อย ทำให้ลูกไม่ได้ถ่ายทุกวัน จนแม่กลัวว่าลูกท้องผูกหรือเปล่า แต่ลองสังเกตว่าถ้าลูกถ่ายออกมาเป็นครีมเหนียวดี ไม่เป็นก้อนแข็ง หรือลูกไม่ต้องเบ่งจนหน้าแดง ก้นแดง แสดงว่าลูกยังขับถ่ายได้เป็นปกติถึงแม้จะไม่ได้ถ่ายออกมาทุกวัน ไม่ต้องกังวลไปค่ะ

9. ลูกอึเหลว เด็กที่กินนมแม่ล้วนมักจะอึเหลวจนคุณแม่กลัวว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า แต่ทารกที่กินนมแม่มักจะอึเหลวเป็นปกติ ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้นจะค่อย ๆ ถ่ายเป็นเนื้อมากขึ้น บางครั้งอึลูกที่กินนมแม่อาจมีสีที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่แม่กินเข้าไปด้วย แต่หากอึลูกไม่มีกลิ่นผิดปกติ หรือไม่มีมูกเลือด ลูกกินนมได้ปกติ ร่าเริง ไม่งอแง ไม่ซึม ก็ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ

10. ลูกตัวเหลือง หากคลอดออกมาแล้วคุณหมอวินิจฉัยว่าลูกตัวเหลืองแบบปกติสามารถกลับมาอยู่บ้านได้ เพราะเด็กตัวเหลืองปกติเกิดขึ้นได้ และจะหายเองราว 2 สัปดาห์ ไม่มีอันตราย แต่ระหว่างนี้แม่อาจจะสังเกตว่าถ้าลูกมีไข้ ซึม อุจจาระสีซีด หรือปัสสาวะสีเข้มอาจจะพาลูกมาพบคุณหมอเพื่อดูอาการเพื่อความแน่ใจอีกครั้งหนึ่ง

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800