Select Page

7 เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้ เพื่อความปลอดภัยของลูกเล็ก

ความปลอดภัยของลูกเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนคำนึงถึงเป็นเรื่องแรก ๆ แต่ก็มีบางครั้งที่พ่อแม่อาจจะประมาทหรือนึกไม่ถึงจนทำอันตรายกับลูกเล็ก นี่คือ 7 เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูกเล็กเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

 

ความปลอดภัยของลูกเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนคำนึงถึงเป็นเรื่องแรก ๆ แต่ก็มีบางครั้งที่พ่อแม่อาจจะประมาท หรือนึกไม่ถึง และทำพลาดกับลูกไป มีเรื่องควรเลี่ยงหรือควรระวังอะไรบ้าง ที่ไม่ควรทำกับลูกเด็ดขาด

1. ห้ามยกดึงแขนลูก คุณพ่อหลายคนอยากเล่นกับลูก โดยดึงแขนลูกยกขึ้น โดยหารู้ไม่ว่ากระดูกข้อต่อที่ไม่แข็งแรงของลูกอาจจะหลุดได้ ดังนั้นห้ามเล่นกับลูกโดยจับแขนดึงขึ้นนะคะ

2. ห้ามเขย่าตัวลูก อาจจะด้วยความไม่ตั้งใจที่พ่อแม่หลายคนจับลูกแกว่งหรือเขย่าตัวลูกแรงเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้เกิด Shaken Baby Syndrome เพราะแรงเขย่านั้นจะทำให้เนื้อสมองกระแทกกับกะโหลกศีรษะ จนสมองได้รับการกระทบกระเทือนและมีเลือดออก ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบให้พิการทางสมอง หรือเสียชีวิตได้เลยค่ะ

3. ห้ามให้ลูกกินกล้วย-ข้าวก่อน 6 เดือน ช่วงแรกลำไส้ของเด็กทารกยังเติบโตไม่เต็มที่ และยังไม่พร้อมสำหรับการย่อยอาหาร ในช่วงแรกเกิดก่อน 6 เดือน จึงยังไม่ควรให้อาหารเสริมกับลูก ไม่ว่าจะกล้วยบด ข้าวบดกับลูก เพราะอาจทำให้ลำไส้ทารกอุดตันและเป็นอันตรายได้

4. ห้ามให้ลูกนั่งบนรถไม่ใช้คาร์ซีท ถึงแม้ลูกเพิ่งคลอดก็สามารถใช้คาร์ซีทได้ พ่อแม่บางคนใช้วิธีอุ้มลูกนั่งบนตัก ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ปลอดภัย หากเกิดอุบัติเหตุลูกอาจกระเด็นออกจากตัวแม่ได้ ควรหัดให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อความปลอดภัยและให้ลูกคุ้นชินไม่งอแงเมื่อโตขึ้นด้วยค่ะ

5. ห้ามให้ลูกนอนคว่ำ ท่านอนคว่ำเป็นท่าที่ผู้ใหญ่สมัยก่อนนิยมให้ลูกนอนเพราะเชื่อว่าทำให้หัวลูกทุยสวย แต่ท่านอนคว่ำเป็นท่านอนที่อันตราย เพราะเด็กอาจหายใจไม่ออกหรือเกิดภาวะเสียชีวิตเฉียบพลันในเด็กทารก (SIDS) ขึ้นได้ ซึ่งหากอยากให้ลูกนอนคว่ำสามารถทำได้ โดยจับลูกนอนคว่ำตอนที่ลูกตื่น และมีผู้ใหญ่คอยดูอยู่ใกล้ ๆ ไม่คลาดสายตา

6. ห้ามใช้รถหัดเดิน รถหัดเดินแบบเก่าที่ให้เด็กลงไปนั่งตรงกลางแล้วเด็กเดินไปมาเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะเด็กยังควบคุมทิศทางไม่ได้ และหากพื้นไม่เรียบ รถหัดเดินอาจจะล้มหรือชนสิ่งของจนเกิดอุบัติเหตุกับลูกได้

7. ห้ามลูกอยู่กับสัตว์เลี้ยงลำพัง ถึงแม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงมานาน หรือมั่นใจว่าเชื่องไม่ทำอันตรายกับลูก แต่สำหรับเด็กทารกเล็ก ๆ พ่อแม่ก็ไม่ควรวางใจให้ลูกอยู่กับสัตว์เลี้ยงลำพังนะคะ

นอกจากทั้ง 7 เรื่องนี้แล้วยังมีเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงอีกหลายเรื่องที่ไม่ควรทำกับลูก ซึ่งพ่อแม่ต้องรู้เท่าทันและห้ามประมาทในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เด็ดขาด บางเรื่องที่เราคิดว่าไม่เห็นจะอันตรายเลย แต่สำหรับเด็กเล็กแล้วอาจเป็นเรื่องอันตรายถึงชีวิตได้ สิ่งสำคัญคือพ่อแม่ห้ามทิ้งลูกไว้ลำพัง หรือปล่อยให้คลาดสายตาเด็ดขาดค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800