Select Page

7 เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้ เพื่อความปลอดภัยของลูกเล็ก

ความปลอดภัยของลูกเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนคำนึงถึงเป็นเรื่องแรก ๆ แต่ก็มีบางครั้งที่พ่อแม่อาจจะประมาทหรือนึกไม่ถึงจนทำอันตรายกับลูกเล็ก นี่คือ 7 เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูกเล็กเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

 

ความปลอดภัยของลูกเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนคำนึงถึงเป็นเรื่องแรก ๆ แต่ก็มีบางครั้งที่พ่อแม่อาจจะประมาท หรือนึกไม่ถึง และทำพลาดกับลูกไป มีเรื่องควรเลี่ยงหรือควรระวังอะไรบ้าง ที่ไม่ควรทำกับลูกเด็ดขาด

1. ห้ามยกดึงแขนลูก คุณพ่อหลายคนอยากเล่นกับลูก โดยดึงแขนลูกยกขึ้น โดยหารู้ไม่ว่ากระดูกข้อต่อที่ไม่แข็งแรงของลูกอาจจะหลุดได้ ดังนั้นห้ามเล่นกับลูกโดยจับแขนดึงขึ้นนะคะ

2. ห้ามเขย่าตัวลูก อาจจะด้วยความไม่ตั้งใจที่พ่อแม่หลายคนจับลูกแกว่งหรือเขย่าตัวลูกแรงเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้เกิด Shaken Baby Syndrome เพราะแรงเขย่านั้นจะทำให้เนื้อสมองกระแทกกับกะโหลกศีรษะ จนสมองได้รับการกระทบกระเทือนและมีเลือดออก ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบให้พิการทางสมอง หรือเสียชีวิตได้เลยค่ะ

3. ห้ามให้ลูกกินกล้วย-ข้าวก่อน 6 เดือน ช่วงแรกลำไส้ของเด็กทารกยังเติบโตไม่เต็มที่ และยังไม่พร้อมสำหรับการย่อยอาหาร ในช่วงแรกเกิดก่อน 6 เดือน จึงยังไม่ควรให้อาหารเสริมกับลูก ไม่ว่าจะกล้วยบด ข้าวบดกับลูก เพราะอาจทำให้ลำไส้ทารกอุดตันและเป็นอันตรายได้

4. ห้ามให้ลูกนั่งบนรถไม่ใช้คาร์ซีท ถึงแม้ลูกเพิ่งคลอดก็สามารถใช้คาร์ซีทได้ พ่อแม่บางคนใช้วิธีอุ้มลูกนั่งบนตัก ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ปลอดภัย หากเกิดอุบัติเหตุลูกอาจกระเด็นออกจากตัวแม่ได้ ควรหัดให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อความปลอดภัยและให้ลูกคุ้นชินไม่งอแงเมื่อโตขึ้นด้วยค่ะ

5. ห้ามให้ลูกนอนคว่ำ ท่านอนคว่ำเป็นท่าที่ผู้ใหญ่สมัยก่อนนิยมให้ลูกนอนเพราะเชื่อว่าทำให้หัวลูกทุยสวย แต่ท่านอนคว่ำเป็นท่านอนที่อันตราย เพราะเด็กอาจหายใจไม่ออกหรือเกิดภาวะเสียชีวิตเฉียบพลันในเด็กทารก (SIDS) ขึ้นได้ ซึ่งหากอยากให้ลูกนอนคว่ำสามารถทำได้ โดยจับลูกนอนคว่ำตอนที่ลูกตื่น และมีผู้ใหญ่คอยดูอยู่ใกล้ ๆ ไม่คลาดสายตา

6. ห้ามใช้รถหัดเดิน รถหัดเดินแบบเก่าที่ให้เด็กลงไปนั่งตรงกลางแล้วเด็กเดินไปมาเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะเด็กยังควบคุมทิศทางไม่ได้ และหากพื้นไม่เรียบ รถหัดเดินอาจจะล้มหรือชนสิ่งของจนเกิดอุบัติเหตุกับลูกได้

7. ห้ามลูกอยู่กับสัตว์เลี้ยงลำพัง ถึงแม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงมานาน หรือมั่นใจว่าเชื่องไม่ทำอันตรายกับลูก แต่สำหรับเด็กทารกเล็ก ๆ พ่อแม่ก็ไม่ควรวางใจให้ลูกอยู่กับสัตว์เลี้ยงลำพังนะคะ

นอกจากทั้ง 7 เรื่องนี้แล้วยังมีเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงอีกหลายเรื่องที่ไม่ควรทำกับลูก ซึ่งพ่อแม่ต้องรู้เท่าทันและห้ามประมาทในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เด็ดขาด บางเรื่องที่เราคิดว่าไม่เห็นจะอันตรายเลย แต่สำหรับเด็กเล็กแล้วอาจเป็นเรื่องอันตรายถึงชีวิตได้ สิ่งสำคัญคือพ่อแม่ห้ามทิ้งลูกไว้ลำพัง หรือปล่อยให้คลาดสายตาเด็ดขาดค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800