Select Page

รู้เท่าทันไวรัส RSV เรื่องที่แม่ต้องรู้และเตรียมพร้อมเพื่อลูกก่อนจะสาย

ไวรัส RSV โรคระบาดอันตรายที่เด็ก ๆ ป่วยกันเยอะมากค่ะแต่พ่อแม่ป้องกันและดูแลได้นะคะ เรามาดูกันว่าไวรัส RSV อยู่ที่ไหน เลี่ยงอย่างไร และเมื่อลูกติดไวรัส RSV ต้องรักษาดูแลอย่างไร

รู้เท่าทันไวรัส RSV เรื่องที่แม่ต้องรู้และเตรียมพร้อมเพื่อลูกก่อนจะสาย
Description: ไวรัส RSV ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยค่ะ พ่อแม่บางคนเข้าใจว่าลูกจะติดก็ต่อเมื่อไปโรงเรียนแล้ว หรือเป็นเพราะลูกที่โตแล้ว แต่จริงๆ แล้วปัจจุบัน RSV ระบาดและติดลงไปถึงลูกทารกแรกเกิดได้ด้วยค่ะ ซึ่งเด็กเล็กๆ ที่ยังมีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงมากพอก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ RSV มีภาวะแทรกซ้อน หรือในบางรายอาจเสียชีวิตได้เลย

 

ไวรัส RSV มาจากเชื้อโรคอะไร มีอยู่ที่ไหน อาการเป็นอย่างไร และต้องรักษาอย่างไร Love of Mom Thailand มีคำแนะนำที่พ่อแม่ต้องรู้เพื่อนำไปปฏิบัติกับลูก ป้องกันการติดไวรัส RSV กันค่ะ

 

ไวรัส RSV คืออะไร
Respiratory Syncytial virus หรือ RSV เป็นเชื้อไวรัสที่รู้จักกันมานานในวงการแพทย์ ซึ่ง RSV เป็นสาเหตุของอาการหรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก

 

ร่างกายได้รับไวรัส RSV ได้อย่างไร
ไวรัส RSV จะพบมากและเจริญเติบโตได้ดีในช่วงที่มีอากาศชื้นโดยเฉพาะหน้าฝน แถมยังติดต่อกันได้ง่ายเพียงการสัมผัสใกล้ชิด หรือสัมผัสสารคัดหลั่งทางตาหรือจมูก และทางลมหายใจ

 

อันตรายของโวรัส RSV
ไวรัส RSV จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ มีอาการที่ดูเหมือนคล้ายเป็นหวัด แต่ไวรัส RSV ส่งผลกับหลอดลม อาจทำให้เกิดโรคหลอดลมฝอยอักเสบ ปอดบวม แต่หากมีอาการรุนแรง หรืออาการแทรกซ้อน อาจทำให้เสียชีวิตได้เนื่องจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลว ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังว่าอาการที่ลูกเป็นอยู่นั้นเกิดจากไวรัส RSV หรือไม่

 

สัญญาณเตือนควรพาลูกไปหาหมอ
● มีไข้สูง คือไข้สูงมากกว่า 39 องศาเซลเซียส
● กินอาหาร หรือกินนมไม่ได้ มีอาการซึมลง
● ปากเขียว ตัวเขียว
● มีอาการไอหอบรุนแรงจนชายโครงหรือหน้าอกบุ๋ม
● หายใจลำบาก หอบ
● หายใจสั้น ๆ เร็ว ๆ เวลาหายใจมีเสียงวี๊ด

 

ลูกป่วยเป็นไวรัส RSV รักษาอย่างไร
ไวรัส RSV เป็นโรคจากเชื้อไวรัส ซึ่งคล้าย ๆ กับไข้หวัดซึ่งยังไม่มีรักษาได้ ทำได้เพียงรักษาตามอาการ คือถ้ามีไข้ก็ต้องเช็ดตัวลดไข้ ให้ยาลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่ถ้าในเด็กเล็กควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษไม่ให้เกิดอาการป่วยแทรกซ้อน ที่อาจทำให้อาการป่วยรุนแรง

 

วิธีป้องกัน ไวรัส RSV
● หลีกเลี่ยงการไปที่ที่แออัด หรือควรใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องไปที่ที่อาจมีการติดต่อของเชื้อไวรัส
● ล้างมือ ฟอกสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอ ก่อนอุ้มหรือเล่นกับลูก
● ระวังการเล่นกับลูกหรือเด็กเล็ก ไม่ควรให้ผู้ใหญ่จูบ หอมแก้ม อาจทำให้ลูกติดเชื้อไวรัส RSV ได้
● ทำความสะอาดข้าวของ เครื่องใช้ ของเล่น เฟอร์นิเจอร์ที่ลูก ๆ ต้องจับสัมผัสให้สะอาดเสมอ
● รับประทานที่สะอาดและปรุงสุกใหม่ ๆ
● ถ้าที่โรงเรียนมีเด็กป่วยจากไวรัส RSV ควรให้ลูกหยุดเรียนเพื่อป้องกันการติดต่อ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800