Select Page

5 ของเล่นเด็กที่ช่วยเสริมพัฒนาการของลูกตามวัย แม่เลือกของเล่นดีลูกพัฒนาการได้ไกลเกินคาด

ลูกแรกเกิด–12 เดือนก็เล่นเป็นแล้ว นี่คือ 5 ของเล่นเด็กที่คุณแม่ตัดสินใจซื้อได้เลยไม่ต้องลังเล เพราะตรงและส่งเสริมพัฒนาการเด็กของลูกในแต่ละเดือนแน่นอน

 

ลูกแรกเกิดก็เริ่มเล่นแล้วนะ เริ่มต้นจากการเล่นกับพ่อแม่ มองตา ฟังเสียง และสัมผัส ถ้าคุณแม่สังเกตให้ดีจะพบว่าในทุกวันลูกเรามีพัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆ การเลือกของเล่นเด็กที่เหมาะสมกับวัย ตรงกับพัฒนาการในแต่ละเดือนจะยิ่งช่วยกระตุ้นและส่งเสริมพัฒนาการให้ดีขึ้นไปอีก เรามาดูกันค่ะว่าในแต่ละเดือนของลูกแรกเกิด – 12 เดือน ลูกควรเล่นของเล่นเด็กแบบไหนที่คุณแม่ซื้อได้เลยแบบไม่ต้องลังเล เพราะเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กได้อย่างแน่นอน

  1. โมบายล์แขวน สีสันสดใส หรือมีเสียงเพลง – ของเล่นเด็กสำหรับลูกแรกเกิด ตั้งแต่ลูกคลอดออกมาเขาเริ่มพัฒนาการมองเห็นด้วยการมองตามสิ่งที่เคลื่อนไหวใกล้ๆ ทุกวัน คุณแม่ควรแขวนโมบายล์ไว้เหนือที่นอนลูก เน้นโมบายล์สีสันสดใส มีเสียงเพลง นอกจากจะกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาทตาแล้วยังช่วยทำให้ลูกรู้สึกสงบ สบายใจด้วย
  2. ตุ๊กตาผ้าแบบบีบแล้วมีเสียง ของเล่นเขย่า กรุ๊งกริ๊ง – ของเล่นเด็กสำหรับลูกอายุ 3 เดือนขึ้นไป เพราะช่วงนี้ลูกเริ่มคว้าจับของ จับขยำๆ หรือจับเขย่าแต่ยังจับไม่อยู่มือ ลองเลือกตุ๊กตาผ้านุ่มๆ ของเล่นเขย่า กรุ๊งกริ๊งเขย่ามีเสียงให้ลูกคว้าจับพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือ และกระตุ้นการได้ยิน การหันตามเสียงตุ๊กตาที่คุณแม่บีบเพื่อคว้าจับไปเล่นเอง
  3. บล็อกหยอดของเล่นรูปทรงต่างๆ – ของเล่นเด็กสำหรับลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป หลังจากเริ่มคว่ำได้ คอแข็ง และเริ่มคืบเริ่มคลาน ลูกจะพุ่งความสนใจไปที่ของชิ้นเล็กสีสันสดใส เริ่มจับได้อยู่มือขึ้น คุณแม่ลองให้ลูกหยอดบล็อก เช่น หยอดลูกบอล หยอดรูปทรงสี่เหลี่ยม ฯลฯ จะช่วยกระตุ้นความแข็งแรงกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือ การทำงานเชื่อมโยงของสายตาและการเคลื่อนไหวเพื่อหยอดบล็อกได้
  4. ของเล่นเสียงเลียนแบบของจริง – ของเล่นสำหรับลูกอายุ 8 เดือนขึ้นไป เช่น คีย์บอร์ดเสียงเพลง คีย์บอดเสียงสัตว์ เครื่องดนตรีนิ้งหน่องของเด็ก ฯลฯ ช่วงนี้ลูกแยกความต่างของเสียงได้ดี หยิบจับของขึ้นมาเล่นเองได้อยู่มือ ของเล่นแบบนี้จะฝึกให้ลูกเรียนรู้และจดจำผ่านเสียง รวมทั้งได้สัมผัสของที่มีรูปทรงต่างไปจากเดิม
  5. ของเล่นมีล้อ – ของเล่นสำหรับลูกอายุ 12 เดือนขึ้นไป เช่น รถลาก รถเข็นคันเล็กๆ ฯลฯ เพื่อฝึกให้ลูกยืนเกาะ เข็นแล้วเดินตามช้าๆ ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกมีกำลังขาแข็งแรงในช่วงวัยที่กำลังหัดเดิน แต่รถลากหรือรถเข็นที่จะเลือกให้ลูกเล่นนั้น ควรเป็นแบบล้อใหญ่ มีความหน่วงให้เข็นได้ช้า ไม่ลื่น ป้องกันลูกเข็นแล้วลื่นล้มไปกับรถเข็นค่ะ

ของเล่นเด็กของลูกแรกเกิด – 12 เดือนยังมีอีกเยอะให้คุณแม่เลือก เช่น สมุดภาพสีสดๆ ชุด Sensory Board ที่ให้ลูกเรียนรู้ความต่างของผิวสัมผัส นิทานเสียง ยางกัดรูปทรงต่างๆ เป็นต้น แต่สิ่งที่เราควรนึกถึงเป็นอันดับแรกในการเลือกของเล่นเด็กคือ ของเล่นจะต้องเหมาะกับช่วงวัยและพัฒนาของลูกในช่วงนั้นๆ และ ของเล่นเด็กจะต้องปลอดภัยในเรื่องคุณภาพ เช่น ของเล่นที่ลูกเอาเข้าปากต้องผลิตด้วยวัสดุที่ปลอดสาร BPA ทำความสะอาดง่าย หรือของเล่นที่ไม่มีเหลี่ยมมุมทำอันตรายลูก

ของเล่นเด็กที่ดีที่สุดสำหรับลูกไม่ใช่ของแพงหรือทันสมัยค่ะ พ่อแม่นี่ล่ะค่ะคือของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกทุกคน

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800