Select Page

8 สาเหตุที่มักทำให้ลูกเล็กป่วย พร้อมวิธีป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ลูกป่วยง่าย

คุณแม่ทีมีลูกเบบี๋แถมเป็นแม่มือใหม่มักจะกังวลเรื่องอาการป่วยของลูก เพราะลูกยังมีภูมิคุ้มกันไม่ดีพอเลยป่วยง่าย แต่จริงๆ แล้วลูกป่วยบ่อยเพราะมีสาเหตุมากกว่านั้น มาดู 8 สาเหตุที่ทำให้ลูกป่วยบ่อย พร้อมวิธีป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกไม่ป่วยง่าย บอกเลยว่าถ้าทำตามได้ ลูกจะภูมิคุ้มกันดีและไม่ป่วยง่ายแน่นอน

  1. ไม่ได้กินนมแม่ ในนมแม่มีสารอาหรที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูก กินนมแม่แล้วทำให้เจ็บป่วยน้อยลง และในนมแม่ยังช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ หรือการติดเชื้อบางอย่างได้
  2. ป่วยเพราะคนเลี้ยง ช่วงแรกเกิด เป็นช่วงที่ญาติพี่น้อง คนรู้จักแวะมาเยี่ยมลูกของเรา แต่สาเหตุหลายครั้งที่ลูกป่วยก็เพราะติดเชื้อจากผู้ใหญ่ คนในครอบครัว พ่อแม่ ญาติพี่น้อง คนเลี้ยง หรือคนที่มาเยี่ยม ที่อาจจะป่วยอยู่ไม่รู้ตัว มาอุ้ม มากอด หรือหอม ซึ่งเด็กเล็กมีความไวตอเชื้อโรคได้มากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นเชื้อเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ลูกป่วยได้
  3. แอร์เป่าโดนตัว พัดลมจ่อทั้งคืน บ้านเราเป็นเมืองร้อนตกกลางคืนพ่อแม่กลัวลูกจะร้อน หลายบ้านเปิดแอร์ เปิดพัดลมให้ลูกเพราะกลัวลูกร้อน แต่การเปิดแอร์หรือพัดลมให้ลูกโดยจ่อลมที่ตัวลูกโดยตรงนี่แหละค่ะเป็นหนึ่งในสาเหตุให้ลูกป่วยบ่อย ควรเปิดเป็นลมที่ไม่ถูกตัวลูกโดยตรง และห่มผ้าให้ลูกตลอดทั้งคืนด้วย
  4. บ้านสกปรก ของเล่นไม่สะอาด อากาศไม่ถ่ายเท เมื่อลูกเริ่มคลาน สนใจอยากรู้อยากเห็น หยิบของโน่นนี่ในบ้านเข้าปาก เป็นช่วงที่ลูกอาจจะป่วย หรือติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น ไวรัสลงกระเพาะ ลำไส้อักเสบ เพราะหยิบสิ่งของต่าง ๆ รอบตัว ในบ้านที่ไม่สะอาดพอเข้าปาก
  5. ออกไปข้างนอกที่มีคนเยอะ ช่วงขวบปีแรก ถ้าลูกเป็นเด็กที่ภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดี ป่วยบ่อยอยู่แล้ว ก็ไม่ควรพาลูกออกไปข้างนอกที่มีคนเยอะ ๆ บ่อย เช่น ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก เพราะมีโอกาสได้รับเชื้อโรค จนกลับมาเจ็บป่วยได้
  6. ฉีดวัคซีนไม่ครบ ถึงแม้จะมีคู่มือวัคซีนให้คุณแม่คอยเช็กอยู่แล้ว แต่วัคซีนเสริมบางตัวคุณแม่ก็ไม่ได้ให้ลูกฉีด ฉีดแค่วัคซีนหลัก ซึ่งอาจทำให้ลูกป่วยได้ เช่น วัคซีนป้องกันท้องร่วงจากไวรัสโรต้า ที่เป็นโรคที่เด็ก ๆ เป็นกันเยอะ ก็ไม่ได้อยู่ในวัคซีนหลัก
  7. นอนไม่ค่อยหลับ การนอนหลับอย่างเพียงพอมีส่วนสำคัญในการทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วงเวลาการนอนร่างกายจะได้พักผ่อนและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอ ซึ่งระยะเวลาที่ทารกต้องการนอนคือวันละ 16 ชั่วโมง และการสร้างนิสัยการนอนที่ดีให้ลูกตั้งแต่เล็ก ให้เข้านอนแต่หัวค่ำ นอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้ลูกเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่และไม่ค่อยเจ็บป่วย
  8. อาหารการกินไม่ดี ช่วงแรกเกิดถึง 6 เดือนแรก เป็นช่วงที่ลูกควรได้รับนมแม่อย่างเดียว แต่หลัง 6 เดือนไปแล้ว นอกจากนมแม่ก็ควรได้รับอาหารเสริมอื่นด้วย เพื่อเสริมสร้างให้ลูกเจริญเติบโต มีภูมิคุ้มกันดี ไม่เจ็บป่วยบ่อย ควรให้ลูกได้รับอาหารให้ครบ 5 หมู่ และลำดับการให้อาหารเสริมก็ควรค่อย ๆ  ให้อย่างถูกต้อง เช่น ช่วงก่อน 1 ขวบยังไม่ควรให้อาหารกลุ่มเสี่ยงที่ทำให้แพ้ เช่น อาหารทะเล แป้งสาลี ถั่ว เพราะอาจจะกระตุ้นและทำให้ลูกเกิดภูมิแพ้ได้

ทั้งหมดคือสาเหตุส่วนหนึ่งที่ Love of Mom รวบรวมมาเพื่อให้พ่อแม่เห็นกันชัด ๆ ว่าหลายสาเหตุที่ทำให้ลูกป่วยเกิดจากตัวพ่อแม่เอง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกป่วย ต้องเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันด้วยกันคนละไม่ละมือจากคนในครอบครัว ถ้าลูกภูมิคุ้มกันดี ก็จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีครบทุกด้าน ทั้งร่างกาย สมอง และจิตใจอารมณ์ค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800