Select Page

8 สาเหตุที่มักทำให้ลูกเล็กป่วย พร้อมวิธีป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ลูกป่วยง่าย

คุณแม่ทีมีลูกเบบี๋แถมเป็นแม่มือใหม่มักจะกังวลเรื่องอาการป่วยของลูก เพราะลูกยังมีภูมิคุ้มกันไม่ดีพอเลยป่วยง่าย แต่จริงๆ แล้วลูกป่วยบ่อยเพราะมีสาเหตุมากกว่านั้น มาดู 8 สาเหตุที่ทำให้ลูกป่วยบ่อย พร้อมวิธีป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกไม่ป่วยง่าย บอกเลยว่าถ้าทำตามได้ ลูกจะภูมิคุ้มกันดีและไม่ป่วยง่ายแน่นอน

  1. ไม่ได้กินนมแม่ ในนมแม่มีสารอาหรที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูก กินนมแม่แล้วทำให้เจ็บป่วยน้อยลง และในนมแม่ยังช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ หรือการติดเชื้อบางอย่างได้
  2. ป่วยเพราะคนเลี้ยง ช่วงแรกเกิด เป็นช่วงที่ญาติพี่น้อง คนรู้จักแวะมาเยี่ยมลูกของเรา แต่สาเหตุหลายครั้งที่ลูกป่วยก็เพราะติดเชื้อจากผู้ใหญ่ คนในครอบครัว พ่อแม่ ญาติพี่น้อง คนเลี้ยง หรือคนที่มาเยี่ยม ที่อาจจะป่วยอยู่ไม่รู้ตัว มาอุ้ม มากอด หรือหอม ซึ่งเด็กเล็กมีความไวตอเชื้อโรคได้มากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นเชื้อเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ลูกป่วยได้
  3. แอร์เป่าโดนตัว พัดลมจ่อทั้งคืน บ้านเราเป็นเมืองร้อนตกกลางคืนพ่อแม่กลัวลูกจะร้อน หลายบ้านเปิดแอร์ เปิดพัดลมให้ลูกเพราะกลัวลูกร้อน แต่การเปิดแอร์หรือพัดลมให้ลูกโดยจ่อลมที่ตัวลูกโดยตรงนี่แหละค่ะเป็นหนึ่งในสาเหตุให้ลูกป่วยบ่อย ควรเปิดเป็นลมที่ไม่ถูกตัวลูกโดยตรง และห่มผ้าให้ลูกตลอดทั้งคืนด้วย
  4. บ้านสกปรก ของเล่นไม่สะอาด อากาศไม่ถ่ายเท เมื่อลูกเริ่มคลาน สนใจอยากรู้อยากเห็น หยิบของโน่นนี่ในบ้านเข้าปาก เป็นช่วงที่ลูกอาจจะป่วย หรือติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น ไวรัสลงกระเพาะ ลำไส้อักเสบ เพราะหยิบสิ่งของต่าง ๆ รอบตัว ในบ้านที่ไม่สะอาดพอเข้าปาก
  5. ออกไปข้างนอกที่มีคนเยอะ ช่วงขวบปีแรก ถ้าลูกเป็นเด็กที่ภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดี ป่วยบ่อยอยู่แล้ว ก็ไม่ควรพาลูกออกไปข้างนอกที่มีคนเยอะ ๆ บ่อย เช่น ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก เพราะมีโอกาสได้รับเชื้อโรค จนกลับมาเจ็บป่วยได้
  6. ฉีดวัคซีนไม่ครบ ถึงแม้จะมีคู่มือวัคซีนให้คุณแม่คอยเช็กอยู่แล้ว แต่วัคซีนเสริมบางตัวคุณแม่ก็ไม่ได้ให้ลูกฉีด ฉีดแค่วัคซีนหลัก ซึ่งอาจทำให้ลูกป่วยได้ เช่น วัคซีนป้องกันท้องร่วงจากไวรัสโรต้า ที่เป็นโรคที่เด็ก ๆ เป็นกันเยอะ ก็ไม่ได้อยู่ในวัคซีนหลัก
  7. นอนไม่ค่อยหลับ การนอนหลับอย่างเพียงพอมีส่วนสำคัญในการทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วงเวลาการนอนร่างกายจะได้พักผ่อนและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอ ซึ่งระยะเวลาที่ทารกต้องการนอนคือวันละ 16 ชั่วโมง และการสร้างนิสัยการนอนที่ดีให้ลูกตั้งแต่เล็ก ให้เข้านอนแต่หัวค่ำ นอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้ลูกเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่และไม่ค่อยเจ็บป่วย
  8. อาหารการกินไม่ดี ช่วงแรกเกิดถึง 6 เดือนแรก เป็นช่วงที่ลูกควรได้รับนมแม่อย่างเดียว แต่หลัง 6 เดือนไปแล้ว นอกจากนมแม่ก็ควรได้รับอาหารเสริมอื่นด้วย เพื่อเสริมสร้างให้ลูกเจริญเติบโต มีภูมิคุ้มกันดี ไม่เจ็บป่วยบ่อย ควรให้ลูกได้รับอาหารให้ครบ 5 หมู่ และลำดับการให้อาหารเสริมก็ควรค่อย ๆ  ให้อย่างถูกต้อง เช่น ช่วงก่อน 1 ขวบยังไม่ควรให้อาหารกลุ่มเสี่ยงที่ทำให้แพ้ เช่น อาหารทะเล แป้งสาลี ถั่ว เพราะอาจจะกระตุ้นและทำให้ลูกเกิดภูมิแพ้ได้

ทั้งหมดคือสาเหตุส่วนหนึ่งที่ Love of Mom รวบรวมมาเพื่อให้พ่อแม่เห็นกันชัด ๆ ว่าหลายสาเหตุที่ทำให้ลูกป่วยเกิดจากตัวพ่อแม่เอง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกป่วย ต้องเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันด้วยกันคนละไม่ละมือจากคนในครอบครัว ถ้าลูกภูมิคุ้มกันดี ก็จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีครบทุกด้าน ทั้งร่างกาย สมอง และจิตใจอารมณ์ค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800