Select Page

อยากให้ลูกรักน้ำหนักตัวดี ต้องทำตามนี้

 

          เห็นลูกเบบี๋ตัวเล็กคุณแม่คงแอบกังวลว่าโตขึ้นจะผอมหรือไม่ ยิ่งถ้าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ด้วยแล้ว น่ากลัวลูกจะเป็นเด็กขาดสารอาหารเสียแล้ว ไม่ต้องกังวลไปค่ะ Love Of Mom มีทางออกมาแนะนำค่ะ

          การที่ลูกเป็นเด็กตัวเล็กมีปัจจัยหลายอย่างมาเกี่ยวข้องค่ะ ทั้งจากกรรมพันธุ์เอง ที่พ่อแม่เป็นคนตัวเล็กอยู่ก่อนแล้ว ลูกมีภาวะเรื่องการเจ็บป่วย คลอดก่อนกำหนด ฯลฯ ซึ่งก็ส่งผลให้มีน้ำหนักตัวน้อย อาจดูไม่แข็งแรง ซึ่งคุณแม่สามารถเพิ่มน้ำหนักให้เจ้าตัวเล็กได้ง่ายๆ ดังนี้

 

4 วิธี เพิ่มน้ำหนักตัวให้ลูกรักเป็นเด็กสุขภาพดี

1. ให้ลูกกินนมแม่อย่างเพียงพอ เด็กทารกที่น้ำหนักตัวน้อย คุณแม่อาจสังเกตว่าลูกกินนมเพียงพอหรือลูกกินนมอิ่มทุกครั้งหรือไม่ ให้คุณแม่สังเกตว่าหลังดูดนมลูกมีการเรอหรือรสะอึกหรือไม่ พุงกางไหม ซึ่งเด็กที่กินนมแม่ได้อิ่มพอดี จะอุจจาระมากกว่า 2 ครั้ง และปัสสาวะมากกว่า 6 ครั้งต่อ

2. ให้ลูกกินอาหารที่เพิ่มน้ำหนัก หลังจาก 6 เดือนไปแล้ว ลูกสามารถกินอาหารอื่นๆ ที่นอกจากนมแม่ได้ ซึ่งคุณแม่สามารถให้ลูกกินอาหารที่เสริมสร้างพลังงานแก่เขา เช่น ข้าวต้มบดละเอียดกับไข่แดงผสมนมแม่ หรือตับบดผสมข้าว เป็นต้น ซึ่งช่วงแรกๆ ยังไม่ต้องใจร้อนรีบป้อนลูกคำโตๆ หรือหลายๆ มื้อค่ะ แต่ควรค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ลูกปรับลักษณะการกินก่อน

3. สร้างบรรยากาศบนโต๊ะอาหารให้สนุกสนาน แม้จะเป็นเด็กทารก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถให้ลูกร่วมโต๊ะอาหารด้วยกันได้ สร้างบรรยากาศสนุกสนาน พูดคุยกับลูก นอกจากจะสร้างนิสัยการกินที่ดีแล้ว ยังกระตุ้นให้ลูกเจริญอาหรด้วย

4. เสริมนมที่ให้พลังงานสูง เช่น นมแพะที่นอกจากจะให้พลังงานสูงแล้วยังย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว เพราะมีโปรตีนขนาดเล็กที่ย่อยง่าย จึงไม่ทำให้ลูกท้องอืด อีกทั้งไขมันในนมแพะยังเป็นไขมันดีที่ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้รวดเร็ว ทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวที่ดี

 

          ที่สำคัญน้ำนมแพะยังมีกระบวนการผลิตแบบ อะโพไครน์ ที่ให้คุณค่าอาหารสูงสุด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายลูกได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800