Select Page

ลูกน้อยโภชนาการดี เริ่มต้นที่ขวบปีแรก

 

          1 ขวบปีแรกเป็นช่วงที่แม่ต้องสร้างพื้นฐานโภชนาการลูกให้แน่นหนา เพราะหากดูแลไม่ดีลูกอาจมีภาวะทุพโภชนาการ คือ ไม่อ้วนไปก็ผอมไป หรือถ้าให้ลูกกินอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเมื่อโตขึ้น

          ข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานพบว่าเด็กนักเรียนอนุบาลมีภาวะทุพโภชนาการถึง 955,320 คน โดยแบ่งเป็น ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นปัญหาจากการเลี้ยงดู ที่พ่อแม่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับโภชนาการของเด็กๆ หลายคนคิดว่า ลูกกินข้าวเยอะๆ แล้วจะแข็งแรง เด็กอ้วนน่ารัก เด็กผอมขี้โรค แต่ความจริงแล้ว ความเข้าใจเรื่องโภชนาการของลูกเป็นเรื่องสำคัญค่ะ คุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะนอกจากสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ลูกยังจะเติบโตสมวัย มีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

 

8 Tips สร้างโภชนาการที่ดีให้ลูกน้อยวัย 0-1 ปี

1. ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียว ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน หรือนานกว่านั้น

2. หลัง 6 เดือนให้ลูกกินอาหารตามวัยควบคู่กับนมแม่ และควรเน้นอาหารหลัก 5 หมู่ และค่อยๆ เริ่มทีละนิด เพื่อให้กระเพาะอาหารของลูกได้ปรับตัว

3. ค่อยๆ เพิ่มปริมาณและจำนวนมื้ออาหาร โดยกรมอนามัยแนะนำว่า เด็กอายุ 6-7 เดือน ให้กินข้าววันละ 1 มื้อควบคู่กับนมแม่ เด็กอายุ 8 เดือนควรเพิ่มขึ้นมาเป็น 2 มื้อ และ เด็กอายุ 9-12 เดือน ให้กินวันละ 3 มื้อ และมีนมแม่เป็นนมเสริม

4. ปรับความหยาบของอาหารตามวัย เช่น ลูกอายุ 6 เดือน ให้กินข้าวที่บดละเอียด ผลไม้ก็ควรเป็นผลไม้เนื้ออ่อนชิ้นเล็กๆ บทละเอียด 1 ชิ้น เช่นกัน จากนั้นเมื่ออายุ 7 เดือนให้ปรับเป็นข้าวต้มสุกบดหยาบ อายุ 8 เดือน เปลี่ยนเป็นข้าวหุงสุกนิ่มๆ เป็นต้น

5. อาหารเด็กสำเร็จรูปบางทีอาจมีปริมาณน้ำตาลสูงเกินไป คุณแม่ทำอาหารให้ลูกกินเอง ควบคุมได้ทั้งคุณภาพ ปริมาณ ความสะอาดและความปลอดภัย และไม่ควรปรุงรสใดๆ ในอาหารลูก ควรให้ลูกกินอาหารที่มีรสจากธรรมชาติมากที่สุด

6. ก่อน 1 ปีอย่าเพิ่งให้ลูกกินน้ำผึ้ง เพราะในน้ำผึ้งมีสารโบทูลินัมจากเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมโบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ทำให้ลูกท้องเสียได้

7. ควรให้ลูกได้ใช้มือหยิบจับอาหารเองบ้าง เพื่อฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ได้สัมผัสเนื้ออาหาร มีอิสระในการกิน ไม่เลือกกิน แต่คุณแม่ต้องระวังเรื่องขนาดของชิ้นอาหารและอยู่เฝ้าลูกระหว่างหยิบอาหารกินด้วย เพื่อป้องกันการสำลักและอาหารติดคอ

8. หากคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้แล้ว ควรเสริมนมที่มีสารอาหารธรรมจากชาติ เช่น นิวคลีโอไทด์ (Nucleotides) โพลีเอมีนส์ (Polyamines) และกรดอะมิโนอิสระ (Free Amino Acid) เพื่อเสริมสร้างระบบทางเดินอาหารและสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้กับลูก

 

          การลี้ยงลูกให้เติบโตแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันดี นอกจากได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดแล้ว การที่คุณแม่ใส่ใจโภชนาการของลูกตั้งแต่เล็กๆ ก็เป็นอีกวิถีทางหนึ่งที่จะเสริมสร้างให้ลูกเติบโตขึ้นมามีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีภาวะทุพโภชนาการอีกด้วย

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800