Select Page

4 วิธีแก้ เมื่อลูกมีปัญหาดื่มนมแล้วไม่ย่อย

 

          ภาวะไม่สบายท้องเป็นอาการหนึ่งที่ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว ส่งผลให้อารมณ์ไม่ดี งอแง ร้องกวน ทั้งนี้สาเหตุหลักนั้นมักมาจากอาหาร หรือนมที่ลูกดื่มนั่นเอง

          สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายท้องส่วนใหญ่แล้วมักมาจากปัญหาระบบทางเดินอาหารของเด็กทารกที่ยังทำงานไม่เต็มที่ เมื่อดูดนมแม่ผิดวิธี จะมีจังหวะที่งับเอาอากาศเข้าไป หรือไม่ได้จับเรอหลังดื่มนม ก็ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายท้อง ท้องแน่น อึดอัด ได้เช่นกัน

 

4 ปัญหาระบบย่อย

1. ไม่สบายท้อง

          เกิดจากระบบการย่อยของลูกยังย่อยนมได้ไม่ดี ร่างกายยังไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสและโปรตีนได้ ยิ่งถ้าให้ลูกกินนมผสมตั้งแต่เล็กๆ มักมีปัญหาเรื่องการย่อยโปรตีนเสมอ โดยเฉพาะนมวัว เนื่องจากในนมวัวมีโปรตีนเคซีนในปริมาณมาก ซึ่งย่อยยาก และใช้เวลาในการย่อยนาน ลูกจึงรู้สึกแน่นท้อง ไม่สบายตัว

วิธีแก้

          กรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ หรือหากลูกเล็กหย่านมแม่แล้ว คุณแม่ควรเลือกนมที่มีโปรตีนโมเลกุลเล็ก ย่อยง่าย เพราะนมที่มีโปรตีนโมเลกุลเล็กหรือมีน้ำตาลแลคโตสน้อย จะทำให้ย่อยง่าย ลำไส้สามารถดูดซึมได้หมด ไม่รั่วออกจากลำไส้จนเกิดเป็นอาการไม่สบายท้องและท้องเสีย เป็นต้น

2. ท้องอืด

          เนื่องจากมีการให้นมผิดท่า หรือขณะที่ลูกดูดนมมีการดูดอากาศเข้าไป จึงทำให้มีลมหรือแก๊สในกระเพาะของลูก รวมไปถึงเด็กทารกยังมีระบบการย่อยที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ จึงเกิดการหมักหมมอยู่ในกระเพาะและลำไส้จนเป็นแก๊ส

วิธีแก้

          ให้ลูกกินนมในท่ากอดแนบอกทั้งการให้นมแม่และการดื่มนมจากขวด เพราะเป็นท่าที่เหมาะสม ช่วยในการดูดกลืนน้ำนม ทำให้น้ำนมไหลลงสู่กระเพราะได้สะดวก และเมื่อลูกดื่มนมอิ่มแล้ว ให้อุ้มพาดบ่าลูบหลังเบาๆ เพื่อให้ลูกเรอ ไล่ลมออกจากท้อง

3. ท้องผูก

          เป็นปัญหาที่เกิดจากเด็กทารกกินอาหารที่ไม่เหมาะกับวัย เช่น ดื่มนมที่ย่อยยาก หรือกินอาหารเสริมก่อน 6 เดือน ทั้งที่ร่างกายยังไม่พร้อม จึงทำให้เกิดอาการท้องผูก และอาจเกิดลำไส้ตีบตันได้ และอาการที่ตามมาก็คือลูกมักจะร้องกวนเพราะความไม่สบายตัวนี้

วิธีแก้

          การให้ลูกดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน จะช่วยลดอาการท้องผูกของลูกได้ แต่หากคุณแม่ไม่สามารถให้นมแก่ลูกได้ หรือมีน้ำนมไม่มากพอ ควรพิจารณานมที่ย่อยง่าย หรือมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) ซึ่งระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์นั้นจะพบได้ในกระบวนการผลิตน้ำนมแบบ 2 เต้า เช่น คน หรือ แพะ

          ระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ เป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ทำให้ชิ้นส่วนของเซลล์น้ำนมหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง จึงทำให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ เช่น นิวคลีโอไทด์ (Nucleotides) โพลีเอมีนส์ (Polyamines) และกรดอะมิโนอิสระ (Free Amino Acid) ซึ่งสารทั้งหมดจะทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของระบบทางเดินอาหารและการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกายของเด็กๆ

 

4. แหวะนม

          เนื่องจากกล้ามเนื้อของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหูรูดตรงรอยต่อของหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร โดยปกติกล้ามเนื้อส่วนนี้ต้องขยายเพื่อให้อาหารผ่านไปหากระเพาะได้ แต่กระเพาะอาหารของลูกยังไม่แข็งแรง เมื่อนมผ่านเข้าไปแล้วกล้ามเนื้อที่ต้องหดตัวปิดไม่ให้อาหารไหลย้อนกลับยังคงไม่ทำงาน ดังนั้นเมื่อลูกดื่มนมอิ่มใหม่ๆ แล้วคุณแม่ไม่ได้จับเรอ แต่ให้ลูกนอนหงายทันที ก็ทำให้ลูกแหวะนมหรือสำลักนมได้ค่ะ

วิธีแก้

          ควรให้ลูกดื่มนมตรงเวลา ระหว่างให้นมก็ลูบหัว ลูบตัวเบาๆ เพื่อผ่อนคลายอารมณ์ ให้ลูกดูดนมช้าลง และเมื่อลูกเมื่อดื่มนมอิ่มแล้วก็อุ้มพาดบ่าไล่ลมให้เรอ

 

          เด็กทารกเขาพูดไม่ได้ เมื่อมีปัญหาไม่สบายตัวก็จะร้องงอแง บ่อยครั้งที่พ่อแม่ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงแล้วแก้ไขกันผิดวิธี ยิ่งกลับทำให้ลูกอึดอัดและร้องหนักกว่าเดิม ครั้งต่อไปแก้ให้ตรงจุดได้แล้ว ลูกก็จะร่าเริงอารมณ์ดีค่ะ

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800